TT Obama ký quyết định cắt giảm 85 tỉ ngân sách

Tin mới

02/03/2013 12:25

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa ký quyết định cắt giảm 85 tỉ ngân sách liên bang Mỹ tài khóa 2013 - động thái mà ông từng cảnh báo có thể hủy hoại đà phục hồi của nền kinh tế nước này.

Tổng thống Obama phát biểu sau cuộc họp với 4 lãnh đạo quốc hội. Ảnh: Reuters


Cuộc gặp gỡ đêm qua (1-3) tại Nhà Trắng giữa Tổng thống Mỹ với 4 lãnh đạo quốc hội nhằm tìm cách tránh tình trạng cắt giảm 85 tỉ ngân sách nói trên đã không tìm được tiếng nói chung.

Điều này cũng không nằm ngoài dự đoán của giới quan sát và trong đêm qua, Tổng thống Obama đã ký quyết định chính thức cắt giảm chi tiêu chính phủ. Như vậy từ ngày 2-3 đến 1-10 năm nay, các cơ quan chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu phải xoay xở với khoản chi tiêu bị cắt giảm toàn diện tới 85 tỉ USD.
 
Theo báo Wall Streer Journal, hôm 1-3 Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo sự cắt giảm này sẽ gây ra "cuộc chấn động" đối với nền kinh tế Mỹ và có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. IMF dự báo tăng trưởng của Mỹ sẽ giảm từ 2% xuống còn 1,5% trong năm 2013.

Theo Reuters, một nửa khoản cắt giảm này sẽ đổ lên đầu Lầu Năm Góc. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel khẳng định việc này là một sự mạo hiểm đối với “tất cả các sứ mệnh của lực lượng”.
Đỗ Quyên (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI