Theo BBC, Thủ tướng Johnson sẽ tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ trong ngày 7-7. Dù vậy, ông vẫn sẽ giữ cương vị thủ tướng Anh đến mùa thu năm nay. Ông Johnson sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước cho đến khi đảng Bảo thủ tìm được lãnh đạo mới vào tháng 10 tới.

Cũng theo đài BBC, Thủ tướng Johnson dự kiến có bài phát biểu trong ngày 7-7. Trước đó cùng ngày, tân Bộ trưởng Tài chính Anh Nadhim Zahawi cho biết ông đã đề nghị Thủ tướng Johnson từ chức, chưa đầy 48 giờ sau khi thủ tướng bổ nhiệm ông.

Ông Zahawi cho rằng cuộc khủng hoảng trong chính quyền của ông Johnson sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Truyền thông Anh: Thủ tướng Boris Johnson sắp từ chức - Ảnh 1.

Thủ tướng Boris Johnson dự kiến có bài phát biểu trong ngày 7-7. Ảnh: Reuters

Ông Zahawi viết trên Twitter sau khi hơn 50 bộ trưởng và trợ lý từ chức khỏi chính quyền ông Johnson: "Điều này không bền vững và nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn, đối với thủ tướng, đối với Đảng Bảo thủ và quan trọng nhất là đối với đất nước. Thủ tướng phải làm điều đúng đắn và rời đi ngay".

Ông Zahawi không nói về việc ông từ chức nhưng cho biết ông đã đến văn phòng thủ tướng ở Phố Downing cùng với các đồng nghiệp trong nội các vào tối 6-7 (giờ địa phương) để nói với ông Johnson rằng "hãy ra đi một cách đường hoàng".

Truyền thông Anh: Thủ tướng Boris Johnson sắp từ chức

Ông Zahawi cho biết trong một bức thư: "Tôi rất đau lòng vì ông ấy đã không lắng nghe. Đất nước xứng đáng có một chính phủ không chỉ ổn định mà còn hành động liêm chính".

Theo đài CNBC, làn sóng phản đối chưa từng có chống lại ông Johnson từ trong đảng Bảo thủ vẫn tiếp diễn.

Phát biểu trước một ủy ban của Hạ viện ngày 6-7, ông Johnson nói không thể ra đi vì những thách thức mà nước Anh phải đối mặt. Cùng ngày, Thủ tướng Anh đã sa thải ông Michael Gove khỏi nội các sau khi bộ trưởng này thúc giục ông từ chức. Ông Gove từng được coi là một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Johnson.

Xuân Mai