Trước đó, hình ảnh vệ tinh hôm 20-5 cho thấy Trung Quốc dường như triển khai trái phép hai bệ phóng tên lửa HQ-9 tới đảo Phú Lâm và chúng được đặt cạnh một hệ thống radar. Các hệ thống này đều được che phủ để ngụy trang.

Dù vậy, những hình ảnh vệ tinh mới chụp hôm 3-6 của Công ty ImageSat International cho thấy các hệ thống HQ-9 và mạng lưới ngụy trang không còn ở vị trí cũ.

Hiện vẫn chưa rõ đây là cuộc diễn tập hoặc phản ứng của Bắc Kinh sau những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn Trung Quốc quân sự hóa biển Đông.

Truyền thông Mỹ: Trung Quốc rút hệ thống tên lửa khỏi đảo Phú Lâm - Ảnh 1.

Ảnh chụp vệ tinh ngày 20-5 và 3-6 cho thấy Trung Quốc dường như đã rút hệ thống tên lửa triển khai trái phép ở đảo Phú Lâm. Ảnh: Fox News

Truyền thông Mỹ: Trung Quốc rút hệ thống tên lửa khỏi đảo Phú Lâm - Ảnh 2.

Hiện vẫn chưa rõ đây là cuộc diễn tập hay là phản ứng của Bắc Kinh sau những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn Trung Quốc quân sự hóa ở biển Đông. Ảnh: Fox News

Động thái triển khai nói trên dẫn đến phản ứng cứng rắn của Mỹ. Lầu Năm Góc gần đây rút lời mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận hàng hải đa quốc gia Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC 2018.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo đây là phản ứng đầu tiên của Washington trước một loạt hành động khiêu khích của Trung Quốc ở biển Đông. Ông chủ Lầu Năm Góc cho rằng đây chỉ là một "hậu quả tương đối nhỏ" và Trung Quốc có thể đối mặt với "những biện pháp trừng phạt nghiêm trọng hơn trong tương lai".

Tại Đối thoại Shangri-La cuối tuần trước ở Singapore, Bộ trưởng Mattis cho rằng trái ngược với các tuyên bố của Trung Quốc những hệ thống vũ khí được Bắc Kinh triển khai tới biển Đông với mục đích quân sự nhằm thực hiện những hành động đe dọa và cưỡng ép.

Lầu Năm Góc cho hay động thái khiêu khích của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng trong khu vực ngay cả khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết không quân sự hóa ở biển Đông.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Christopher Logan cho biết: "Chúng tôi có bằng chứng rõ ràng Trung Quốc triển khai tên lửa chống hạm, hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) và các thiết bị làm nhiễu điện tử đến các đảo nhân tạo trái phép ở biển Đông. Việc Bắc Kinh điều máy bay ném bom đến đảo Phú Lâm cũng gây ra căng thẳng trong khu vực".

Xuân Mai (Theo Fox News)