icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc định kiểm soát Đài Loan bằng vũ lực?

Xuân Mai (Theo SCMP)

(NLĐO) - Một cố vấn cấp cao Đài Loan cho rằng Bắc Kinh đang lập các chiến thuật chi tiết để đưa Đài Loan vào quỹ đạo của mình và có khả năng dùng vũ lực kiểm soát hòn đảo này dù chưa có thời điểm cụ thể.

Ông Li Yihu, viện trưởng Viện Nghiên cứu Đài Loan thuộc Trường ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc), cho biết Bắc Kinh đang tăng cường cách tiếp cận "cây gậy và củ cà rốt" để đối phó Đài Loan sau khi thông qua sửa đổi hiến pháp hôm 11-3, trong đó có xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước .

Bắc Kinh đang sử dụng những lợi ích về kinh tế làm "cà rốt" như cung cấp việc làm có thu nhập tốt hơn, tiếp cận thị trường lớn hơn và đối xử công bằng để thu hút người Đài Loan đến đại lục. Giới phân tích cảnh báo nếu các ưu đãi về kinh tế không hiệu quả, Trung Quốc có thể dùng đến "cây gậy" - đó là chiếm giữ Đài Loan bằng vũ lực.

Trung Quốc định kiểm soát Đài Loan bằng vũ lực? - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: Reuters

Dù ông Li tỏ ra hoài nghi về việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt ra thời điểm kiểm soát Đài Loan nhưng cho rằng vấn đề Đài Loan vẫn là điểm nổi bật trong chương trình nghị sự của ông Tập.

"Kiểm soát Đài Loan là vấn đề ngày càng khẩn cấp khi sức mạnh kinh tế của đại lục tăng lên" - ông Li nhìn nhận. Sự can thiệp của Bắc Kinh vào vấn đề Đài Loan tăng theo cùng với sự tăng trưởng của Trung Quốc.

Giải quyết "vấn đề Đài Loan" được xem là bước đi quan trọng để đạt được mục tiêu "trẻ hóa quốc gia" của ông Tập. Vì vậy, theo ông Li, Trung Quốc đã chuyển những chiến lược liên quan đến Đài Loan của ông Tập thành các chiến thuật chi tiết trong nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế, chính trị, quân sự, văn hóa, xã hội và thậm chí là tư pháp. Một vài chiến thuật trong số này đang được thực hiện.

Động thái trên diễn ra sau thông báo của Văn phòng các vấn đề Đài Loan ở Bắc Kinh hồi tháng 2 về 31 chính sách mở đường cho việc hợp nhất Đài Loan - Trung Quốc, bao gồm 12 biện pháp liên quan đến kinh doanh, 19 liên quan đến các vấn đề xã hội và việc làm.

Trung Quốc định kiểm soát Đài Loan bằng vũ lực? - Ảnh 2.

Tư lệnh lục quân Hàn Vệ Quốc (trái) hy vọng vấn đề Đài Loan có thể được giải quyết một cách hòa bình sớm nhất có thể. Ảnh: SCMP

Ông Huang Zhixian, người đứng đầu tổ chức quan tâm đến cuộc sống của người Đài Loan ở Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh sẽ ưu tiên sử dụng các biện pháp hòa bình để kiểm soát Đài Loan.

Trong khi đó, Tư lệnh Lục quân Hàn Vệ Quốc cho biết Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hy vọng vấn đề Đài Loan có thể được giải quyết một cách hòa bình. "Nhưng điều đó không có nghĩa là vấn đề bị trì hoãn vô thời hạn. Nó phải được giải quyết nhanh nhất có thể" - ông Hàn nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo