TT Obama bất ngờ thăm Afghanistan giữa đêm

Tin mới

02/05/2012 07:50

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 1-5 trong một chuyến thăm không báo trước, đúng vào dịp kỉ niệm một năm ngày tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Chuyến thăm của ông Obama diễn ra giữa lúc quan hệ Mỹ - Afghanistan đang rất nhạy cảm. Cả hai nước cũng đang tìm cách định hình quan hệ kinh tế và quân sự sau khi Mỹ rút quân vào năm 2014.
 

Tổng thống Mỹ đến Afghanistan vào đêm 1-5. Ảnh: Getty
 
Tổng thống Mỹ hạ cánh tại căn cứ không quân Bagram, nơi đã xảy ra vụ đốt các bản kinh Koran gây sóng gió hồi tháng 2, vào 10 giờ 20 tối 1-5 (giờ địa phương) và nhanh chóng lên trực thăng bay thẳng đến thủ đô Kabul. Ông đến dinh tổng thống ngay sau 11 giờ đêm và lập tức hội đàm với Tổng thống Hamid Karzai.
 
Một tiếng sau, hai nhà lãnh đạo đã ký một thỏa thuận đối tác chiến lược. Gọi đây là “thời khắc lịch sử cho cả hai đất nước”, Tổng thống Obama dự định sẽ thông báo chính thức với người dân Mỹ qua truyền hình trực tiếp.
 
“Tôi có mặt ở đây để thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước chúng ta và để cảm ơn những người Mỹ và Afghanistan đã hy sinh quá nhiều cho 10 năm qua. Cả người Mỹ lẫn người Afghanistan không hề mong muốn cuộc chiến này nhưng chúng ta đã sát cánh bên nhau suốt một thập niên qua” – ông Obama nói.
 
Tổng thống Obama cùng Tổng thống Karzai ký thỏa thuận đối tác chiến lược. Ảnh: AP
  
Đối với bản thỏa thuận hợp tác chiến lược (SPA) có được sau 20 tháng đàm phán căng thẳng, Tổng thống Mỹ tuyên bố: “Người dân Afghanistan và cả thế giới nên biết rằng Afghanistan luôn có một đối tác là Mỹ”.
 
Thỏa thuận này đảm bảo với Afghanistan rằng họ sẽ không bị bỏ rơi khi hầu hết binh sĩ NATO rút đi vào năm 2014, đồng thời định hình vai trò lâu dài của Mỹ tại Afghanistan, bao gồm cả viện trợ và cố vấn. 
  
Sau đó, ông Obama quay lại căn cứ Bagram để gặp gỡ binh lính. “Tôi biết cuộc chiến chưa kết thúc. Nhiều đồng đội của các bạn sẽ bị thương, một số sẽ bị sát hại. Sẽ còn đau khổ và những vết thương lòng. Nhưng một thập kỷ bị mây đen của chiến tranh bao phủ sắp kết thúc và ánh sáng của ngày mới đã hiện ra nơi đường chân trời nhờ vào sự hy sinh của các bạn” – ông khích lệ.
 
 
Ông Obama khích lệ binh lính ở căn cứ Bagram. Ảnh: Getty, AP
 
Đối với cử tri Mỹ trong năm bầu cử, Tổng thống Obama muốn họ thấy vai trò chiến tranh của Mỹ tại Afghanistan sắp kết thúc đồng thời nhắc họ nhớ lại vụ biệt kích Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden vào tháng 5-2011.
 
Về phía Afghanistan, lễ ký kết có thể nhằm gửi thông điệp tới Taliban và các nhóm khác rằng họ đừng trông đợi việc giành lại quyền kiểm soát sau khi 130.000 quân nước ngoài rút đi vào cuối năm 2014.
 
Lần cuối cùng ông Obama thăm Afghanistan là vào tháng 12-2010.
 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Bằng Vy (Theo AP, The New York Times, Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI