Trong bài phát biểu tại Lầu Năm Góc, ông Obama nhấn mạnh: “Chúng tôi đang đánh IS mạnh hơn bao giờ hết. Chúng tôi sẽ khiến IS gặp khó khăn hơn trong việc tiến hành khủng bố và tuyên truyền đến phần còn lại của thế giới. Kể từ mùa hè, IS đã không có một chiến dịch tấn công lớn thành công trên mặt đất tại cả Syria và Iraq”.

Để đẩy nhanh hơn nữa tiến triển đạt được trong cuộc chiến này, liên quân do Mỹ đứng đầu vạch kế hoạch cố gắng triệt tiêu nguồn tài chính, mạng lưới tuyên truyền của nhóm này; huấn luyện lực lượng tác chiến trên bộ ở Iraq và Syria, tăng cường nỗ lực ngoại giao giữa chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và phe nổi dậy để chấm dứt nội chiến Syria và “truy lùng những kẻ khủng bố”.

Ông Obama nhấn mạnh rằng đang đánh IS mạnh hơn bao giờ hết. Ảnh: ABC

“Các thủ lĩnh IS không thể mãi lẩn trốn. Thông điệp chúng tôi chuyển đến chúng rất đơn giản, chúng sẽ là mục tiêu kế tiếp” – Tổng thống Mỹ khẳng định. Tuyên bố của ông Obama được đưa ra trong bối cảnh liên minh không kích do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện khoảng 9.000 cuộc không kích chống IS kể từ khi bắt đầu chiến dịch vào mùa hè năm 2014. Theo ông Obama, IS đã mất khoảng 40% lãnh thổ mà tổ chức này đang kiểm soát tại Iraq.

Trong tuần này, Tổng thống Mỹ sẽ cử Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter tới Trung Đông để tìm kiếm thêm các nguồn hỗ trợ quân sự, trong khi Ngoại trưởng John Kerry dự kiến gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin bàn về các mối đe dọa từ IS.

Đài truyền hình Arabiya TV hôm 14-12 đưa tin Ả Rập Saudi vừa thành lập một liên minh quân sự chống khủng bố với sự tham gia của 34 nước thành viên Hồi giáo. Trung tâm chỉ huy của liên quân “chống lại chủ nghĩa khủng bố và hỗ trợ cho các chiến dịch quân sự chung” sẽ đóng đô ở thủ đô Riyadh.

Liên quân mới được thành lập có sự tham gia của các quốc gia Hồi giáo từ một số châu lục, trong đó có Mali, Malaysia, Pakistan, Lebanon và Ai Cập cũng như các nước vùng Vịnh như Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Tuy nhiên, Iran - đối thủ Ả Rập Saudi trong khu vực - không nằm trong liên quân này.

H.Bình (Theo The Christan Science Monitor, RT)