Nhà Trắng cho biết trong một thông báo, trước cuộc hội đàm hôm 11-2, Tổng thống Obama đã nói chuyện qua điện thoại với cả Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh sự gia tăng tổn thất về người khi Kiev và phe ly khai vẫn đang giao tranh quyết liệt trước thềm cuộc đàm phán 4 bên Nga, Ukraine, Đức và Pháp tại Minsk 11-2 để tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình.

Tuyên bố của Điện Kremlin cho biết thêm hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ đề cao giải pháp chính trị thông qua đối thoại nhằm giải quyết các cuộc xung đột nội bộ của Ukraine, chấm dứt đổ máu và bảo vệ quyền lợi chính đáng của tất cả người dân nước này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) kêu gọi người đồng cấp Nga Vladimir Putin (trái) thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) kêu gọi người đồng cấp Nga Vladimir Putin (trái) thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine. Ảnh: Reuters

Hãng tin TASS cho biết một nhóm liên lạc bao gồm các đại diện từ Kiev, phe ly khai, Moscow, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh tại Minsk – Belarus. Nhóm vạch ra kế hoạch ngừng bắn cho miền Đông Ukraine và rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng xung đột.

Theo nguồn tin RIA Novosti, OSCE, Đức và Pháp dự kiến gây áp lực để Nga thành lập một khu vực phi quân sự ở Donbass. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tin rằng cuộc họp mở ra một cơ hội rất lớn, bước đầu chấm dứt leo thang căng thẳng ở Ukraine.

Ông Steinmeier hy vọng cả Moscow và Kiev nên chớp lấy cơ hội hiếm có này. Tổng thống Poroshenko cũng khẳng định cuộc đàm phán tại Minsk là “cơ hội cuối cùng để tiến tới thỏa thuận ngừng bắn vô điều kiện và thúc đẩy hai bên rút pháo binh hạng nặng”.

Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết làm mọi thứ để đạt được “một thỏa thuận”, cũng là vì mục đích kinh tế - thương mại do Moscow phản đòn trừng phạt khiến phương Tây gặp nhiều khó khăn.

Sau cuộc họp với bà Merkel, Thủ tướng Canada Stephen Harper tuyên bố không loại trừ khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Ông Harper cho biết Ottawa sẽ xem xét tất cả các lựa chọn, trong đó có khả năng hỗ trợ vũ khí phòng vệ gây chết người cho Kiev.

Ông Harper cũng nhấn mạnh Canada không chấp nhận bất kỳ sự chiếm đóng bất hợp pháp nào của Nga vào Ukraine, đồng thời kêu gọi Tổng thống Putin lập tức ngừng cuộc chiến ở miền Đông nước láng giềng.

P.Nghĩa (Theo RT, CTV News, The Star, Reuters)