TT Obama: Ông Tập Cận Bình khiến láng giềng quan ngại

Tin mới

04/12/2014 08:37

(NLĐO)- Hãng thông tấn AP – Mỹ ngày 3-12 dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Trung Quốc đang dính líu tới các hoạt động ăn cắp thông tin mạng.

Phát biểu tại hội nghị Nhóm bàn tròn doanh nghiệp (Business Roundtable - nhóm các  giám đốc điều hành những công ty lớn ở Mỹ), ông chủ Nhà Trắng còn khuyến khích giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ lên tiếng về cách hành xử của Bắc Kinh.

Ông Obama phát biểu tại hội nghị Nhóm bàn tròn doanh nghiệp. Ảnh: AP

Ông Obama phát biểu tại hội nghị Nhóm bàn tròn doanh nghiệp. Ảnh: AP

 

Theo lời ông Obama, Mỹ có thể có mối quan hệ “hai bên cùng có lợi” với Trung Quốc và chuyến thăm Bắc Kinh mới đây của ông cho thấy Trung Quốc cũng mong muốn có mối quan hệ mang tính xây dựng. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh Washington đã tỏ rõ cho Bắc Kinh về một số vấn đề mà họ cần phải khắc phục, đồng thời gây sức ép lên Bắc Kinh về vấn đề an ninh mạngđánh cắp thông tin qua mạng.

Bên cạnh đó, ông Obama còn nhận định rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tìm cách củng cố quyền lực nhanh chóng và đang tạo ra nhiều quan ngại đối với các nước láng giềng bằng các hoạt động gây hấn trên biển Đông và biển Hoa Đông.

Trong một diễn biến khác, Hạ viện Mỹ hôm 3-12 đã thông qua nghị quyết mang mã số H.Res-714 kêu gọi giải quyết các tranh chấp trên biển Đông và biển Hoa Đông một cách hòa bình, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế. Nghị quyết được thông qua với số phiếu tuyệt đối. 

Trước đó, Nghị quyết H.Res-714 được Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua ngày 20-11.

Đỗ Quyên (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI