TT Obama tiết lộ về chiến dịch tiêu diệt Bin Laden

Tin mới

03/05/2012 13:23

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Barack Obama mô tả vụ tiêu diệt Osama bin Laden là “ngày quan trọng nhất” trong thời gian đương nhiệm và ông phải một mình đưa ra quyết định cuối cùng để thực hiện chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố số 1 thế giới này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama
 
“Tôi đã chọn rủi ro”, Tổng thống Mỹ khẳng định trong một cuộc phỏng vấn với Brian Williams trên đài NBC dự kiến lên sóng vào ngày 2-5 (theo giờ địa phương).
 
“Lý do tôi sẵn sàng quyết định cử đội đặc nhiệm SEAL để bắt hoặc tiêu diệt Bin Laden chứ không chọn các phương án khác bởi tôi tin tưởng 100% vào đội SEAL” - ông Obama biết.
 
Một năm sau sự kiện lực lượng Mỹ tiêu diệt thành công trùm khủng bố bin Laden (2/5/2011 – 2/5/2012), Tổng thống Mỹ Obama và một số cố vấn giúp lập kế hoạch chiến dịch lịch sử nói trên được biết đến với cái tên “Operation Neptune's Spear” (Sứ mệnh Ngọn giáo của thần biển) đã công khai chia sẻ trên đài NBC News, kể lại những tháng ngày hồi hộp và căng thẳng lên kế hoạch và bảo vệ tính khả thi của chiến dịch táo bạo này.
 
Những cuộc phỏng vấn này được thực hiện trước chuyến đi chớp nhoáng của Tổng thống Mỹ Obama tới Kabul (Afghanistan) hôm 1-5.
 
Tổng thống Mỹ không chia sẻ thông tin về chiến dịch ngay cả với đệ nhất phu nhân.
 
“Kế hoạch chiến dịch phải hoàn toàn bí mật. Chỉ một nhóm các thành viên cực kỳ tin cậy của Nhà Trắng được biết về chiến dịch… Thậm chí chỉ cần một chút “thì thào” tới tai báo chí cũng có thể khiến Bin Laden bị đánh động”, ông Obama cho hay.
 
Việc tiêu diệt được kẻ chủ mưu vụ khủng bố 11-9 đã khiến người Mỹ tốn không ít thời gian và tiền bạc. Sứ mệnh này đã không thể được hoàn thành ở hai vị tiền nhiệm của ông Obama. Tổng thống Bill Clinton đã dùng tới 75 tên lửa đầu đạn hạt nhân hòng tiêu diệt bin Laden, trong khi Tổng thống George W. Bush cũng nhận thất bại đau đớn vì không làm thế nào tìm ra nơi ẩn nấp của trùm khủng bố tàn độc này.
 
Vào thời điểm đó chúng tôi không biết liệu có đường hầm ngầm từ trong khuôn viên ngôi nhà của Bin Laden để hắn ta có thể trốn thoát hay không”, Tổng thống Obama kể lại.
 
Vào ngày 1-5-2011, các cố vấn của của Tổng thống Obama quy tụ tại Phòng Tình huống khoảng 11 giờ. Cách đó gần nửa vòng trái đất, đội đặc nhiệm SEAL đang chờ màn đêm buông xuống.
 
Tổng thống Mỹ chơi golf tại Căn cứ Không quân Andrews trước khi tới phòng Phòng Tình huống khoảng 14 giờ cùng ngày.
 
“Khoảng 14 giờ 30 phút, những chiếc trực thăng rời khỏi Jalalabad để đưa lực lượng SEAL tới bbottabad. Tổng thống Obama và các phụ tá an ninh cấp cao gần như nín thở khi một trong những chiếc trực thăng chở đội đặc nhiệm tinh nhuệ đâm xuống bức tường đá của khuôn viên nhà Bin Laden.
 
“Chiếc trực thăng đó đã không đậu xuống đúng điểm đã định và mọi người đã kêu lên “oái””, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden chia sẻ.
 
Tổng thống Obama khẳng định: “Điều duy nhất tôi nghĩ đến trong suốt quá trình đầy căng thẳng đó là tôi thực sự muốn đưa được những người lính đặc nhiệm này trở về nhà an toàn…Tôi muốn đảm bảo rằng quyết định tôi đã đưa ra không đẩy mạng sống của họ vào chỗ nguy hiểm vô ích và giá như tôi có thể khiến chiếc máy bay không gặp trục trặc”.
 
Khi đội đặc nhiệm SEAL quay về ăn toàn, những bức ảnh ghi lại cái chết của trùm khủng bố số 1 thế giới đã đươc chuyển tới cho Tổng thống Mỹ. Và khi được yêu cầu công bố những bức hình đó, Tổng thống Mỹ đã từ chối.
 
“Tôi cho rằng thật sai lầm khi ai đó nghĩ tôi đã hân hoan khi xem những bức ảnh đó. Đó là hình ảnh về những người chết và dù thế nào thì cảm xúc trước những cảnh tượng như vậy không thể là hân hoan. Nhưng hiểu được sự thỏa nguyện đối với người Mỹ, ý nghĩa đối với những gia đình là nạn nhân của vụ 11-9, ý nghĩa dành cho con cháu những người đã mất ở Tòa Tháp đôi, những người không bao giờ biết được cha mẹ họ, tôi nghĩ có sự toại nguyện sâu thẳm bên trong cho cả đất nước vào lúc đó”, Obama chia sẻ.
 
Ngoại trưởng Hilary Clinton cũng hoàn toàn ủng hộ quyết định không công bố những bức hình đó của ông Obama.
Đỗ Quyên (Theo Msnbc)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI