Theo tờ RBC, một cuộc họp về du lịch tại Cộng hòa Altai ngày 6-7 mà ông Putin dự định tham gia đã bị hủy vô thời hạn. Ngoài ra, ông còn hủy kế hoạch tham gia một sự kiện ở Cộng hòa Yakutia ngày 7-7.

Khi phóng viên tờ RBC hỏi lý do, “trợ lý” của ông Putin cho biết ông đang đi công tác và sẽ trở về ngày 11-7.

Ngoài ra, ông chủ điện Kremlin còn không tham dự một sự kiện công khai nào kể từ chuyến thăm Phần Lan hôm 1-7. Tại đó, nhà lãnh đạo Nga cảnh báo có thể hành động nếu Phần Lan gia nhập NATO.


Tổng thống Nga Vladimir Putin đột nhiên hủy hàng loạt cuộc họp lẫn chuyến đi. Ảnh: Kremlin Press Service

Tổng thống Nga Vladimir Putin đột nhiên hủy hàng loạt cuộc họp lẫn chuyến đi. Ảnh: Kremlin Press Service

Việc liên tiếp hủy các cuộc họp lẫn chuyến công du khiến nhiều người đồn đại về tung tích của vị tổng thống Nga nhưng điện Kremlin không đề cập gì về vấn đề này.

Tuy nhiên, theo trang tin trực tuyến Gazeta, sự vắng mặt của ông Putin có liên quan tới quan hệ hiện tại với Thổ Nhĩ Kỳ và các vấn đề mới nảy sinh tại Abkhazia – một trong những khu vực ở Georgia tuyên bố độc lập vào năm 2008 với sự ủng hộ của Nga.

Một nguồn tin “thân cận với điện Kremlin” tiết lộ với Gazeta: “Tổng thống Putin muốn tập trung và không bị xao nhãng. Các chuyến đi đến các nước cộng hòa thuộc Nga sẽ được dời sang hai tháng 8 và 9, gần với kỳ bầu cử”.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Nga bỗng nhiên biến mất. Hồi tháng 3-2015, ông Putin cũng từng hủy bỏ tất cả các cuộc họp và không xuất hiện trước công chúng trong 11 ngày. Lý giải sự việc trên, hãng tin Reuters đưa tin rằng ông Putin bị bệnh nhưng điện Kremlin đã bác bỏ.

Bảo Hạnh (Theo Moscow Times, Independent)