Con tàu “chở theo 15 chiến đấu cơ Su-33, MiG-29K/KUB và hơn 10 trực thăng Ka-52K, Ka-27 và Ka-31” sẽ tham gia không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ phía Đông Địa Trung Hải từ tháng 10-2016 đến tháng 1-2017.

“Bộ Tổng tham mưu có kế hoạch cho tàu sân bay tham gia không kích các nhóm khủng bố ở Syria. Các chiến đấu cơ sẽ cất cánh từ tàu Đô đốc Kuznetsov để tấn công các mục tiêu dưới đất” – nguồn tin quân sự cho hay.


Một chiến đấu cơ MiG-29K trên tàu Đô đốc Kuznetsov. Ảnh: TASS

Một chiến đấu cơ MiG-29K trên tàu Đô đốc Kuznetsov. Ảnh: TASS

Đến mùa thu-đông, lực lượng quân Nga đóng tại căn cứ Hmeymim ở tỉnh Latakia – Syria cũng sẽ tham gia không kích và “phối hợp chặt chẽ nhất”. Tàu Đô đốc Kuznetsov “dẫn đầu hải quân Nga tại Địa Trung Hải” được neo đậu gần bờ biển Syria “để các máy bay có đủ nhiên liệu hoàn thành nhiệm vụ và quay về” - nguồn tin trên tiết lộ thêm.

Đô đốc Kuznetsov sẽ có mặt ở Địa Trung Hải đến cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2, sau đó quay về Nga để được bảo trì và hiện đại hóa ở TP Severodvinsk.

Tuy nhiên, theo hãng tin TASS, thông tin trên chưa được xác nhận chính thức.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 4-7 cho biết có thể bật đèn xanh cho Nga sử dụng căn cứ không quân Incirlik để tấn công các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Cho đến giờ, máy bay chiến đấu Nga xuất kích từ căn cứ không quân Hmeymim. Trong khi đó, căn cứ Icirlik đang được lực lượng Mỹ, Đức, Anh, Qatar và Ả Rập Saudi sử dụng trong cuộc chiến chống IS.

Bảo Hạnh (Theo TASS)