Ông chủ điện Kremlin hối thúc Washington đối xử với Mosocw như một đối tác bình đẳng.

US President Barack Obama and Russian President Vladimir Putin

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Mối quan hệ giữa hai Tổng thổng và hai cường quốc nổi trội trên thế giới này đã tệ đi rất nhiều khi cả hai bên không tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề như xung đột tại SyriaUkraine, cũng như về nhân quyền, dân chủ và quốc phòng.

“Người đứng đầu nhà nước Nga bày tỏ hy vọng rằng mối quan hệ giữa hai nước sẽ phát triển thành công dựa trên những yếu tố thực tế và công bằng, bất chấp những khó khăn và bất đồng hiện nay”- tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ –“ Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng MoscowWashington vốn đều gánh vác trên vai những trách nhiệm lớn trong công cuộc bảo vệ an ninh và ổn định quốc tế nên cần phải hợp tác với nhau không chỉ vì lợi ích của bản thân mà còn vì lợi ích của cả thế giới”.

Trong bức điện tín gửi cho ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Putin khẳng định Nga - cũng như Mỹ, đều là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và có quyền phủ quyết, nên cần phải được coi như những cường quốc và cần được tôn trọng ngang nhau. Tuy nhiên, tuyên bố từ Kremlin không đề cập tới lệnh trừng phạt mà Mỹ đang áp đặt với Nga sau vụ Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3 cũng như những bất đồng giữa hai nước.

Cùng ngày, điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin vào tuần tới sẽ bắt đầu chuyến công du 6 ngày tới 3 nước Mỹ Latinh là Cuba, Argentina và Brazil từ ngày 11-7. Cuba là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du quan trọng của ông chủ điện Kremlin. Tại đây ông sẽ gặp Chủ tịch Raul Castro và lãnh tụ Fidel Castro để thảo luận vấn đề hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, giao thông, hàng không, vũ trụ và y tế. Ngay sau đó, ông Putin sẽ lên đường tới Argentina để thảo luận về vấn đề thương mại và năng lượng với Tổng thống Cristina Kirchner trước khi kết thúc chuyến công du ở Brazil với hội nghị thượng đỉnh của nhóm các nước đang phát triển BRICS.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)