Nga trả đũa Moldova về quan hệ với EU

Tin mới

03/07/2014 10:25

(NLĐO) – Sau khi Cộng hòa Moldova bắt tay hợp tác với Liên minh châu Âu (EU), Nga hôm 2-7 cáo buộc quốc gia này vi phạm quyền của người dân tại khu vực ly khai Transdniestria và tuyên bố tăng cường quan hệ với khu vực này.

Quốc hội Moldova hôm 2-7 đã phê chuẩn  thỏa thuận hợp tác với EU, ký ngày 27 - 6 cùng 2 nước thuộc Liên Xô khác là Ukraine và Georgia. Phản ứng trước động thái trên, Nga tuyên bố sẽ tăng cường quan hệ Transdniestria, một khu vực nói tiếng Nga ly khai khỏi  Moldova năm 1990. 

Kể từ khi can thiệp vào cuộc khủng hoảng tại khu vực miền Đông Ukraine, Moscow phải nhận lệnh trừng phạt quốc tế từ Mỹ và EU nên đã tích cực tìm kiếm các đối tác thương mại để chuyển hướng nền kinh tế.

 

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin. Ảnh: RFERL
Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin. Ảnh: RFERL

 

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin hôm 2-7 đã ký một số thỏa thuận với ông Yevgeni Shevchuk, lãnh đạo Transdniestria dù cho đến thời điểm hiện tại không quốc gia nào công nhận Transdniestria là một nhà nước độc lập.

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Rogozin cho biết: “Phần lớn hàng hóa sản xuất trên lãnh thổ Transdniestria đều xuất sang các nước EU. Nhiệm vụ của chúng tôi là ... tạo điều kiện để chuyển hướng sản xuất tại Transdniestria qua thị trường Nga”.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, biên bản ký kết giữa hai bên bao gồm kế hoạch hợp tác trong sản xuất, thương mại, nông nghiệp và giao thông vận tải.

Hiện có khoảng 2.500 binh lính Moscow đồn trú tại Transdniestria, nơi 30 % dân số là người gốc Nga.

Trong khi đó, liên quan đến cuộc tranh khí đốt với Ukraine, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 2-7 cảnh báo cuộc “khủng hoảng toàn diện khí đốt” giữa Kiev và Moscow sẽ lên đến đỉnh điểm vào mùa thu tới. Ông Medvedev viết trên Facebook: “Ukraine không trả tiền khí đốt. Số tiền nợ rất lớn. Họ đang lấy khí đốt từ các kho dự trữ dưới lòng đất. Mùa thu này sẽ là thời điểm cuộc khủng hoảng khí đốt lên tới đỉnh điểm”.

Hồi tháng trước, tập đoàn năng lượng lớn nhất nước Nga Gazprom cắt đứt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine trên các hóa đơn chưa thanh toán. 

Bên cạnh đó, ông Medvedev cho biết các cuộc hòa đàm sẽ rất khó được nối lại sau khi Ukraine không kéo dài lệnh ngừng bắn ở khu vực miền Đông

 

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI