Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 17-1 nói rằng những cáo buộc cho rằng Moscow nắm những thông tin nhạy cảm về Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump là hoàn toàn vô nghĩa.

Phát biểu sau khi sau cuộc hội đàm với Tổng thống Moldova Igor Dodon, ông Putin nói có cớ gì tình báo Nga phải do thám ông Trump trước khi ông ta gia nhập chính trường.

Ông chủ điện Kremlin nhấn mạnh rằng những kẻ đưa ra cáo buộc này còn tệ hơn cả gái mại dâm .

Theo bản ghi nhớ được công bố hồi tuần trước, đội tranh cử của ông Trump bị cáo buộc đã liên hệ với Nga, ngoài ra tình báo Nga còn có một số video nhạy cảm về đời sống riêng tư của vị tổng thống đắc cử cách đây nhiều năm.

Theo cáo buộc, Nga có những thông tin thao túng về lợi ích kinh tế của tổng thống đắc cử Mỹ và ông Trump cũng đã bị ghi hình với gái bán hoa tại khách sạn Ritz-Carlton ở Moscow trong suốt cuộc thi hoa hậu Miss Universe năm 2013.

Ông Trump đã bác bỏ toàn bộ cáo buộc xuất phát từ bản ghi nhớ này và nói rằng bản ghi nhớ đến từ một cựu điệp viên Anh nói trên là “thông tin giả mạo”.

Phát biểu ở Moscow, ông Putin cũng tuyên bố những tài liệu được công bố nói trên “rõ ràng là giả”, được tung ra bởi những kẻ đang cố gắng phá hoại tính hợp pháp của tổng thống đắc cử Mỹ.

"Khi ông Trump tới Moscow, ông ấy chưa phải là một nhân vật chính trị, chúng tôi thậm chí không biết những tham vọng chính trị của ông ấy”- ông Putin nói.

“Mọi người nghĩ rằng cơ quan mật vụ của chúng tôi sẽ theo đuổi mỗi tỉ phú Mỹ sao. Tất nhiên là không rồi. Điều đó hoàn toàn vô lý” - ông chủ điện Kremlin nói thêm.

Ông Putin cũng khằng định rằng ông không thấy làm sao ông Trump lại phải tìm gặp gái bán hoa ở Mosvow khi ông đang tổ chức một cuộc thi sắp đẹp và “gặp gỡ những cô gái đẹp nhất thế giới”.

“Tôi thấy khó có thể tưởng tượng ông Trump tới một khách sạn để gặp những cô gái “ít có trách nhiệm xã hội” ở đất nước chúng tôi… mặc dù họ tất nhiên cũng tốt... Nhưng tôi nghi ngờ ông Trump lại làm điều đó”- ông Putin nói thêm.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga đánh giá hiện nay chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang cố gắng “trói chân trói tay” ông Trump, dù việc đó gây hại cho chính nước Mỹ. Mặc dù vậy, ông Putin hy vọng Nga và Mỹ vẫn có cơ hội khôi phục lại quan hệ bình thường.

Nga sẵn sàng gặp chính quyền của ông Trump

Nga mong đợi đối thoại với chính quyền Trump về ổn định chiến lược, trong đó có vấn đề vũ khí hạt nhân, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói hôm 17-1.

Cũng theo lời ngoại trưởng Nga, cuộc đối thoại có thể bao gồm vấn đề vũ khí siêu thanh, lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu ÂU, các vũ khí vũ trụ và thử nghiệm hạt nhân.

Ông Lavrov khẳng định Moscơ đã sẵn sàng gặp chính quyền của ông Trump để thảo luận về những vấn đề nêu trên sau khi ông nhậm chức.

Đỗ Quyên (Theo BBC)