Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan giải thích nếu biết trước là máy bay Nga, Ankara “có lẽ đã có thể cảnh báo một cách khác”. Phản bác lại tuyên bố này, ông Putin nhấn mạnh: “Nó có phù hiệu và ai cũng có thể thấy rất rõ ràng” nên tình huống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra là “không thể”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Francois Hollande tại cuộc họp báo hôm 26-11 Ảnh: AP
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Francois Hollande tại cuộc họp báo hôm 26-11 Ảnh: AP

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm với người đồng cấp Pháp Francois Hollande hôm 26-11 trong chuyến thăm Moscow chỉ kéo dài vài giờ của Tổng thống Pháp, ông Putin nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Nga sau khi nhận được thông tin về vị trí của nó từ Washington.

“Theo thỏa thuận của chúng tôi với Mỹ, chúng tôi đã cung cấp thông tin về nơi máy bay của chúng tôi sẽ hoạt động, trong khu vực Thổ Nhĩ Kỳ là một phần của liên minh và họ phải được biết điều này. Không quân Nga đang làm việc trong khu vực đó. Nếu đó là một máy bay Mỹ, liệu có xảy ra vụ bắn hạ?” - Tổng thống Nga lập luận.

Bên cạnh đó, tại cuộc gặp hôm 26-11, 2 nhà lãnh đạo cũng bàn thảo về cuộc chiến chống khủng bố, trong đó có việc tăng cường phối hợp giữa các bên để chiến dịch không kích IS hiệu quả hơn. Sau cuộc họp, Tổng thống Hollande cho biết hai bên đã nhất trí chỉ nhắm mục tiêu không kích vào IS và các nhóm thánh chiến Hồi giáo tương tự nhóm này ở Syria.

“Chúng tôi chỉ tấn công những kẻ khủng bố và phiến quân IS, không tấn công lực lượng đang chiến đấu chống khủng bố. Chúng tôi sẽ trao đổi thông tin chi tiết về các mục tiêu và các đối tượng không được tấn công” - ông Hollande nói.

Tuy nhiên, dù Nga - Pháp tăng cường liên minh chống IS nhưng hai nước vẫn bất đồng về số phận chính trị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Nếu như Tổng thống Putin nhấn mạnh “số phận của Tổng thống Syria phải nằm trong tay người dân Syria”, Tổng thống Hollande cho rằng ông Assad “không còn được đóng bất cứ vai trò chính trị nào tại Syria trong tương lai”.

H.Bình (Theo BBC, AP, Reuter)