“Một người phụ nữ từ chối mang thai bằng cách nói ‘Tôi phải đi làm’ có nghĩa là cô ta đang phủ nhận sự nữ tính của mình. Đây là suy nghĩ chân thành của tôi” – hãng tin Anadolu dẫn lời phát biểu của ông Erdogan tại lễ khai mạc của Hiệp hội Phụ nữ và Dân chủ (KADEM) ở TP Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ.

“Một người phụ nữ không chịu mang thai và chăm nom việc nhà cửa có nguy cơ đối mặt với sự mất tự do. Bất chấp việc cô ta thành công thế nào đi nữa trong công việc, cô ta vẫn là người thiếu hút và chỉ là một nửa (con người). Tôi đề nghị mỗi người phụ nữ nên có ít nhất 3 đứa con” – ông Erdogan nói thêm.

Lâu nay, nền tảng chính trị của đảng Công lý và Phát triển (AKP) mà ông Erdogan đứng đầu vốn dựa trên những truyền thống bảo thủ của Hồi giáo và sử dụng các luận cứ tôn giáo để đưa ra các chính sách lẫn giá trị.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

Hồi tuần trước, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn phản đối phương pháp kiểm soát sinh sản khi cho rằng một người Hồi giáo mộ đạo không bao giờ sử dụng các biện pháp tránh thai. Trong buổi lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, ông Erdogan tuyên bố “trách nhiệm trên hết của phụ nữ là trở thành một người mẹ” trong bài diễn văn đầy các trích dẫn từ kinh Koran.

Vào năm 2014, ông Erdogan khiến nhiều người nổi giận khi phát biểu trong một cuộc họp báo về quyền phụ nữ rằng đàn ông và phụ nữ không hề bình đẳng và việc đối xử công bằng là “trái với tự nhiên”.

Các nhà phê bình cho rằng đảng AKP đang cố biến Thổ Nhĩ Kỳ thành một quốc gia Hồi giáo giống như đế quốc Ottoman.

Bảo Hạnh (Theo RT)