Cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters tại Phòng Bầu dục hôm 27-4, trước mốc kỷ niệm 100 ngày làm tổng thống, ông Donald Trump được hỏi về tư cách lãnh đạo của ông Kim Jong-un.

Ông Trump trả lời: “Tôi đang đặt giả thuyết sự lãnh đạo của ông ấy là hợp lý. Ông ấy lên nắm quyền từ khi còn rất nhỏ. Ông ấy 27 tuổi. Cha ông ấy qua đời và ông ấy tiếp quản chế độ. Điều đó không dễ dàng, đặc biệt là ở độ tuổi trẻ như vậy. Tôi không nói về vấn đề tín nhiệm hay bất tín nhiệm mà chỉ nói rằng đó là điều không dễ dàng”.

Tổng thống Mỹ thừa nhận một cuộc xung đột lớn với Triều Tiên có thể xảy ra trong bối cảnh chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng đang làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo. Tuy nhiên, ông Trump hy vọng mọi chuyện sẽ được giải quyết bằng con đường ngoại giao và hòa bình, dù rất khó khăn.

Gọi Triều Tiên là thách thức toàn cầu lớn nhất của mình, ông Trump nhân tiện ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì những đóng góp giúp kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. “Ông ấy là một người đàn ông tốt, rất tốt” – ông Trump dành tặng những lời có cánh cho người đồng cấp Trung Quốc.


Ông Trump trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters tại Phòng Bầu dục hôm 27-4. Ảnh: REUTERS

Ông Trump trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters tại Phòng Bầu dục hôm 27-4. Ảnh: REUTERS

Trước đó, chính quyền Washington hôm 26-4 mô tả Triều Tiên là “mối đe dọa an ninh cấp bách cũng như ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Mỹ”. Các quan chức Nhà Trắng cho biết họ đang tập trung gây áp lực về kinh tế và ngoại giao, bao gồm cả hợp tác với Trung Quốc song song với việc để ngỏ cánh cửa đàm phán, nhằm giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Chiến dịch quân sự vẫn là một trong các lựa chọn tiềm tàng của Mỹ nhưng khả năng Washington tấn công Bình Nhưỡng là rất thấp, mặc dù chính quyền Tổng thống Trump đã gửi một nhóm tác chiến tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân đến khu vực.

Theo Reuters, bất kỳ hành động quân sự nào của Mỹ cũng sẽ có nguy cơ bị Triều Tiên trả đũa, làm cho Nhật Bản và Hàn Quốc cùng với lực lượng Mỹ đồn trú tại hai nước này bị vạ lây.

Cuộc phỏng vấn tại Phòng Bầu dục kéo dài 42 phút. Ông Trump còn được hỏi về cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn từng khiến Trung Quốc tức giận. Ông Trump tuyên bố bà Thái là người gọi điện trước để chúc ông thắng cử tổng thống vào đầu tháng 12 năm ngoái.

Sau khi nhấm nháp một chai Coca-Cola do phụ tá mang đến, ông Trump bác bỏ thông tin sẽ nói chuyện điện thoại trực tiếp với bà Thái sau cuộc điện đàm chúc mừng nói trên.

“Vấn đề của tôi là thiết lập một mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tôi cảm thấy ông ấy đang làm tất cả mọi thứ trong khả năng để giúp đỡ chúng tôi. Vì vậy, tôi không muốn gây khó dễ cho ông ấy. Chắc chắn tôi muốn nói chuyện với ông ấy đầu tiên”.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)