Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg News hôm 1-5, ông Trump cho hay: “Nếu điều kiện phù hợp, tôi chắc chắn sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên, tôi lấy làm vinh dự về điều đó”.

Khẳng định sự sẵn sàng gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên, ông Trump cho biết: “Hầu hết chính trị gia sẽ không bao giờ nói như thế nhưng tôi sẽ gặp ông ấy trong hoàn cảnh thích hợp”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hoàn cảnh thích hợp. Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hoàn cảnh thích hợp. Ảnh: Bloomberg

Sau tuyên bố của ông Trump, Nhà Trắng cho rằng Triều Tiên cần phải đáp ứng nhiều điều kiện trước khi bất kỳ cuộc gặp mặt nào giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra.

Phát ngôn viên Sean Spicer cho biết Washington muốn nhìn thấy Triều Tiên chấm dứt những hành động khiêu khích ngay lập tức. Tuy nhiên, người phát ngôn này nói: “Những điều kiện rõ ràng hơn chưa thể đưa ra vào lúc này”.

Tuyên bố của ông Trump trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Mỹ vốn không có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết Washington sẽ đàm phán với chính quyền ông Kim Jong-un chỉ khi Bình Nhưỡng có những bước đi đáng tin cậy trong việc từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, ông Kim Jong-un chưa bao giờ gặp lãnh đạo nước ngoài kể từ khi cầm quyền vào năm 2011 cũng như chưa bao giờ rời khỏi Triều Tiên.

Một ngày trước khi để mở khả năng gặp lãnh đạo Triều Tiên, ông Trump lên tiếng khen ngợi ông Kim Jong-un là một người “khá thông minh” trong cuộc phỏng vấn với đài CBS.

“Ở độ tuổi còn rất trẻ, ông Kim đã có thể nắm quyền. Tôi chắc chắn nhiều người đã cố gắng tìm cách giành lấy quyền lực đó. Nhưng ông ấy vẫn có thể giữ vững vị trí đó. Rõ ràng, ông ấy là một người khá thông minh” - ông Trump nhấn mạnh.

Lời khen trên được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo bất thành thứ 2 trong vòng 2 tuần.

Xuân Mai (Theo Bloomberg, BBC)