Lệnh trừng phạt mới đã thêm một loạt các cá nhân và công ty vào danh sách trừng phạt, trong đó có không ít doanh nhân được cho là thân cận với Moscow. Tổng cộng 38 cá nhân và tổ chức của Nga bị Mỹ thêm vào danh sách trừng phạt lần này, từ đó, nâng tổng số thực thể Nga vào danh sách đen của Mỹ lên 160 cá nhân và 400 công ty.

Các lệnh trừng phạt đóng băng các tài sản trong ngân hàng Mỹ của các nhân vật có trong danh sách và cấm các công ty Mỹ làm ăn với những cá nhân hay tổ chức này. 

Trong số những cái tên mới xuất hiện trong lệnh trừng phạt mới, đáng chú ý có lãnh đạo TP St Petersburg, ông Evgeny Prigozhin. 

Theo Guardian, ông này được cho là đã xây dựng một đế chế kinh doanh ăn uống công cộng và các nhà thầu quân sự. Công ty kinh doanh ăn uống Concord của ông Prigozhin bị trừng phạt, trong khi nhà thầu quân sự tư nhân Wagner được cho là của ông cũng chung số phận. Nhà thầu này được tin là chịu trách nhiệm đưa nhân lực sang chiến đấu ở Syria.

TT Ukraine tới Nhà Trắng, Mỹ gia tăng trừng phạt Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đón tiếp người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko tới Nhà Trắng. Ảnh: TASS

 Truyền thông Nga nói rằng ông Prigozhin có liên hệ với Wagner và một số công ty phát tán tin giả thân thiện về Nga.

Phản ứng trước lệnh trừng phát mới nói trên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: “Tôi chỉ có thể thể hiện sự đáng tiếc về sự ám ảnh về Nga của các đồng nghiệp Mỹ của chúng tôi”.

Thông báo về trừng phạt mới được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Donald Trump tiếp đón Tổng thống Poroshenko tại Nhà Trắng.

Trong cuộc gặp, ông chủ Nhà Trắng đã nói rằng Ukraine là nơi Washington luôn luôn có liên quan, tuy nhiên ông không công khai lên án hành động của Nga tại Ukraine. Theo Guardian, ông Poroshenko có vẻ căng thẳng.

Cuộc gặp này vốn chỉ được xác nhận vào phút chót và được lên kế hoạch như một cuộc ghé thăm nhanh Tổng thống Donald Trump sau khi ông Poroshenko gặp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Vị lãnh đạo Ukraine nhận được sự chào đón có vẻ nồng ấm hơn ở Lầu Năm Góc. Tại đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã mở lời trấn an: “Mỹ luôn bên cạnh Ukraine. Chúng tôi ủng hộ ngài đối mặt với những đe dọa về chủ quyền, luật quốc tế hay trật tự quốc tế”.

Đỗ Quyên (Theo Guardian)