Lúc này, các thành viên Đảng Dân chủ bắt đầu cân nhắc đến một loạt vấn đề như ứng viên tiềm năng, chiến lược và cách tiếp cận khả thi nhất có thể đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 3-11-2020.

Nhiều thành viên Dân chủ có khả năng sớm vào cuộc trong vòng vài tháng tới. Bà Jennifer Palmieri, Giám đốc truyền thông trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton hồi năm 2016, nhận định: "Đảng Dân chủ có rất nhiều việc phải làm. Họ cần tìm ra ứng viên không chỉ có khả năng thắng ông Trump mà còn phải thống nhất nước Mỹ".

Từ bầu cử giữa kỳ đến gay cấn đường đua năm 2020 - Ảnh 1.

Nước Mỹ sẽ lại bước vào mùa bầu cử tổng thống sau 2 năm nữa. Ảnh: Reuters

Chiến dịch tranh cử giữa nhiệm kỳ cho thấy quan điểm của ông Trump và phong trào #MeToo là những yếu tố góp phần tạo ra lượng ứng cử viên nữ đông chưa từng thấy, đồng thời khuyến khích họ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, như các nữ Thượng nghị sĩ (TNS) Kamala Harris, Elizabeth Warren, Kirsten Gillibrand và Amy Klobuchar.

Dự kiến số ứng viên Dân chủ chạy đua vào Nhà Trắng 2 năm nữa sẽ nhiều hơn con số 17 người của năm 2016. Không loại trừ việc những gương mặt quen thuộc tái xuất, như cựu Phó Tổng thống Joe Biden (75 tuổi), TNS Warren (69 tuổi), TNS Bernie Sanders (77 tuổi)... Theo Reuters, đây là lần đầu tiên kể từ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2004, Đảng Dân chủ vào cuộc mà không có ứng viên dẫn trước nổi bật nào.

Hơn 20 ứng viên tiềm năng hiện đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội cho năm 2020. Về phía Đảng Dân chủ, ngoài các ứng viên sáng giá kể trên còn các TNS Kamala Harris (bang California), Cory Booker (bang New Jersey), Kirsten Gillibrand (bang New York), cựu Thị trưởng TP New York Michael Bloomberg, cựu Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder...

Trong khi đó, các đại diện tiềm năng của phe Cộng hòa là Tổng thống Donald Trump, Thống đốc bang Ohio John Kasich và TNS Jeff Flake (bang Arizona). Riêng ông Trump đã đưa ra khẩu hiệu tranh cử mới là "Tiếp tục làm nước Mỹ vĩ đại" (thay cho "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" của năm 2016) và gây quỹ được 106 triệu USD để chạy đua một lần nữa, theo Reuters.

Xuân Mai