Theo công tố viên Dhirendra Nath Patra, những kẻ buôn người này đã chặt tay anh Nilambar Dhangdamajhi và anh Dayalu Nial tại bang Odisha vào ngày 15-12-2013.

Hai nạn nhân nói trên nằm trong số 12 người lao động nhận tiền từ người môi giới lao động tên Parvesh Duni. Đổi lại, họ phải làm việc cho hắn ta nhưng nhanh chóng nhận ra mình bị lừa.

Khi những người này phát hiện mình bị đưa đến bang Andhra Pradesh ở miền Đông Nam Ấn Độ thay vì bang Chhattisgarh ở miền Trung Ấn Độ như thỏa thuận, họ đã cố chạy trốn nhưng bị bắt nhốt trong nhiều giờ trước khi bị chặt tay.


Dayalu Nial (trái) và Nilambar Dhangdamajhi. Ảnh: Indian Express

Dayalu Nial (trái) và Nilambar Dhangdamajhi. Ảnh: Indian Express

Công tố viên Patra cho biết: “Theo bản án, Parvesh Duni và những kẻ buôn người khác bị kết án tù chung thân. Những người này cũng sẽ phải nộp phạt. Đây là bài học răn đe đối với tất cả mọi người”.

Anh Dhangdamajhi, 35 tuổi, qua đời vào ngày 21-9- 2016 sau nhiều năm bị bệnh. Trước đó, anh đã vay khoảng 14.000 rupee từ Duni và đồng ý làm việc tại lò gạch vào năm 2013. Tuy nhiên, anh đã bị đưa đến một cánh đồng lúa, bị quản thúc và phải làm việc cho bọn buôn người.

Những tên này yêu cầu Dhangdamajhi nộp lại tiền ứng trước của 12 người lao động nếu muốn về nhà.


Ảnh chụp Nilambar Dhangdamajhi hồi tháng 8-2016. Ảnh: Reuters

Ảnh chụp Nilambar Dhangdamajhi hồi tháng 8-2016. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Dayalu, 20 tuổi, cho biết những kẻ buôn người đòi chặt tay hoặc chân mình nếu anh không đồng ý những điều khoản mới trong hợp đồng.

Công tố viên cho hay 9 người bị cáo buộc ngược đãi người lao động và 8 người trong số này bị kết án. Nghi phạm thứ 9 bỏ trốn trước phiên tòa - diễn ra từ tháng 10-2015 đến tháng 3-2016 - cũng đã bị bắt và đang chờ ngày ra tòa.

Tin tức về vụ giam cầm, tra tấn người lao động gây phẫn nộ trong dư luận và trở thành đề tài thu hút sự chú ý ở Ấn Độ. Nhà chức trách Ấn Độ cho biết đã giải thoát khoảng 282.000 lao động nô lệ tại 18 bang kể từ năm 1978 đến giờ.

Tuy nhiên, các tổ chức phi chính phủ cho rằng đây có thể chỉ mới là một phần của con số thực tế.

Xuân Mai (Theo Reuters)