Hàn Quốc tuần này đã sắp xếp đưa hàng trăm công dân trở về từ TP Vũ Hán, trung tâm bùng phát virus corona khiến hơn 300 người ở Trung Quốc và 1 nạn nhân ở Philippines thiệt mạng.

Theo quy định của Trung Quốc, các công dân mang quốc tịch Trung Quốc trong vòng 3 năm như vợ anh Kim thì không được rời đi. Điều nay khiến gia đình anh Kim phải đưa ra quyết định đau lòng là ở lại cùng nhau.

Vài tháng trước, anh Kim Min-jun, 31 tuổi đã cùng gia đình bay đến Hàn Quốc để tiêm ngừa vắc-xin cúm cho cậu con trai 7 tháng tuổi. Họ quay lại Vũ Hán ngay vào thời điểm chính phủ Trung Quốc áp đặt lệnh phong tỏa hôm 23-1.

Từ chối về nước vì thương vợ con ở tâm dịch virus corona - Ảnh 1.

uêMọi người đeo khẩu trang trong bệnh viện ở TP Vũ Hán hôm 22-2-2020. Ảnh: China News Service/Reuters TV

Khi Hàn Quốc thông báo kế hoạch sơ tán, niềm vui trở thành sự thất vọng vì anh Kim biết gia đình mình không thể cùng nhau rời đi.

"Vợ tôi nói tôi hãy rời đi cùng con nhưng tôi không thể, không biết việc phong tỏa sẽ kết thúc ra sao" – anh Kim nói.

Hơn 700 người Hàn Quốc đã rời khỏi Vũ Hán trên 2 chuyến bay và sẽ bị cách ly tại các cơ sở do chính phủ điều hành tại quê nhà trong ít nhất 2 tuần tới.

Tuy nhiên, đối với hơn 120 người Hàn Quốc khác ở Vũ Hán, gia đình và các mối quan hệ khác khiến việc rời đi là không thể, theo ông Jeong Tae-il, Chủ tịch công đồng người Hàn Quốc ở tỉnh Hồ Bắc.

Từ chối về nước vì thương vợ con ở tâm dịch virus corona - Ảnh 2.

Công dân Hàn Quốc trở về từ Vũ Hán đi xuống sân bay Gimpo hôm 31-1. Ảnh: Kim Kyun-hyun/Newsis/AP

Mặt khác, anh Kim tỏ ra bình thản về việc không thể rời đi. Anh nói: "Vâng, chúng tôi cảm thấy thất vọng nhưng tình trạng này không thể như vậy mãi được. Với con trai tôi, có lẽ sẽ tốt hơn khi chúng tôi ở lại vì bé còn quá nhỏ để chịu đựng kế hoạch cách ly và thay đổi lịch trình đột ngột".

Gia đình anh Kim đã ở nhà tránh dịch bệnh suốt tuần qua, sống dựa vào thức ăn dự trữ và tránh ra ngoài vì lo cậu con trai sẽ bị lây nhiễm. Tuy nhiên, anh Kim cũng sợ nếu tình hình này kéo dài đến tháng 2 thì sữa bột cho con sẽ hết.

Trong lúc đó, theo Tân Hoa Xã hôm 2-2, chính quyền Trung Quốc đề nghị thi thể của bệnh nhân nhiễm virus corona phải được thiêu gần nơi họ ở và nghi thức tang lễ truyền thống đều bị cấm.

Từ chối về nước vì thương vợ con ở tâm dịch virus corona - Ảnh 3.

Trung Quốc đề nghị thi hài bệnh nhân nhiễm virus corona phải được thiêu gần nơi họ ở và cấm các tang lễ truyền thống. Ảnh: Reuters

Hướng dẫn thử nghệm chung của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, Bộ Nội vụ và Bộ công an cho biết thi thể của các bệnh nhân nhiễm virus corona không nên chuyển sang các khu vực tỉnh thành khác và không được chôn cất hoặc các hình thức tương tự.

Thi thể sẽ được nhân viên y tế khử trùng và đặt vào túi kín theo yêu cầu và sẽ không được phép mở ra sau khi đã bịt kín.

Nhà tang lễ sẽ gửi nhân viên đặc biệt và phương tiện vận chuyển thi thể theo một tuyến đường đã được sắp đặt và các thi thể được hỏa táng tại vị trí chỉ định.

Nguy cơ lây từ mẹ sang con

Tân Hoa Xã đưa tin về nguy cơ truyền nhiễm virus corona từ mẹ sang con. Điều này được trích dẫn từ ông Chen Zhimin, chuyên gia Khoa Hô hấp của Bệnh viện nhi Đại học Chiết Giang.

Nếu một người mẹ mang thai bị xác định nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) thì đứa trẻ sơ sinh cũng có nguy cơ lây nhiễm, ông Chen nói với Tân Hoa Xã hôm 31-1.

Minh Yến (Theo Reuters, Straits Times)