xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Virus corona: Dân Hàn Quốc ném trứng bộ trưởng, phản đối đưa đồng hương từ Vũ Hán về

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) – Nhiều người dân Hàn Quốc hôm 30-1 tức giận ném trứng và mắng nhiếc Bộ trưởng Bộ Nội vụ Chin Young khi ông đến TP Asan để trấn an về dịch bệnh do virus Vũ Hán gây ra.

Seoul đang lên kế hoạch sơ tán công dân nước này từ TP Vũ Hán – Trung Quốc về nước, sau đó đưa họ vào trung tâm để cách ly.

Chuyến bay đầu tiên trong số 4 chuyến bay dự kiến chở 360 người đã khởi hành hôm 30-1 sau khi bị trì hoãn vì Bắc Kinh chỉ cho phép một chuyến bay cất cánh.

Tuy nhiên, người biểu tình tại TP Asan và huyện Jincheon, cách Seoul khoảng 80 km về phía Nam, sử dụng máy kéo để phong tỏa đường đến trung tâm cách ly.

Tại TP Asan, họ ném trứng và mắc nhiếc Bộ trưởng Nội vụ Chin Young khi ông tới để nói chuyện hôm 30-1, buộc cảnh sát phải lấy ô để che chắn. Một người biểu tình hét lớn: "Nếu an toàn thì tại sao các ông không mang họ (công dân Hàn Quốc tại Vũ Hán) về nhà mình?".

Sợ lây virus Vũ Hán, người dân Hàn Quốc ném trứng và mắng nhiếc bộ trưởng - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Hàn Quốc phòng dịch ở Suwon hôm 30-1. Ảnh: Reuters

Đáp lại, Bộ trưởng Chin nói rằng ông thông cảm với nỗi lo ngại của người dân, đồng thời giải thích trung tâm kể trên là địa điểm duy nhất đủ diện tích để tiếp nhận công dân Hàn Quốc tại Vũ Hán. "Họ đang khổ sở. Vì vậy, chúng ta cần đưa họ về càng sớm càng tốt, phải không?" – ông Chin nói.

Tại huyện Jincheon, ông Chin phải cắt ngắn chuyến thăm do bị 2 người mắng nhiếc. Một số người thậm chí còn nằm dài trước chiếc xe chở ông chuẩn bị rời khỏi đây.

Truyền thông Hàn Quốc trước đó phát đoạn video quay cảnh người biểu tình nắm tóc một thứ trưởng y tế vào tối 29-1, trước khi xô đẩy và đổ nước lên người ông.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi mọi người giữ bình tĩnh cũng như lên án những tin tức giả mạo khiến tất cả lo lắng quá mức.

"Các vũ khí sẽ bảo vệ chúng ta khỏi virus corona mới không phải là nỗi sợ hãi và ác cảm mà là sự tin tưởng và hợp tác" – ông Moon phát biểu tại Seoul.

Về dịch viêm phổi do virus Vũ Hán gây ra, Hàn Quốc tuyên bố viện trợ khẩn cấp 5 triệu USD, từ khẩu trang đến quần áo bảo hộ và kính, cho Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, các phi công Mỹ hôm 30-1 kiện hãng hàng không American Airlines, buộc công ty phải dừng các chuyến bay đến Trung Quốc. Hiệp hội Phi công Đồng minh (APA) đã đệ đơn kiện tại bang Texas liên quan đến mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng do virus Vũ Hán gây ra.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cũng khuyến nghị du khách tránh tất cả chuyến đi không cần thiết đến Trung Quốc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo