Theo Reuters, ông al-Hariri còn chỉ trích Iran và phong trào Hezbollah (Lebanon). "Chúng ta đang ở trong bầu không khí giống như trước khi xảy ra vụ ám sát cố Thủ tướng Rafik al-Hariri (cha của ông al-Hariri) năm 2005. Tôi đã cảm nhận được một kế hoạch nhắm mục tiêu vào cuộc sống của tôi" – vị thủ tướng Lebanon thông báo về việc từ chức trên truyền hình.

Trong bài phát biểu, ông al-Hariri cũng cho biết Iran đã "thất bại trong việc can thiệp vào các vấn đề của thế giới Ả Rập" và Lebanon sẽ "trỗi dậy như đã từng làm trong quá khứ, đồng thời tiêu diệt kẻ xấu".

Sự kiện từ chức này đẩy Lebanon lên "hàng đầu" trong mối quan hệ thù địch giữa Iran và Ả Rập Saudi trong khu vực cũng như khơi dậy căng thẳng giáo phái giữa người Sunni và Shiite trong nước.

Từ chức vì sợ bị ám sát, thủ tướng Lebanon chỉ trích Iran  - Ảnh 1.

Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri. Ảnh: REUTERS

Là đồng minh của Ả Rập Saudi, ông al-Hariri (người Sunni) trở thành thủ tướng của Lebanon hồi tháng 11 năm ngoái sau thỏa thuận chính trị giúp ông Michel Aoun trở thành tổng thống của nước này. Ông Aoun được biết đến là đồng minh của phong trào Hezbollah theo dòng Shiite.

Trước đó, ông al-Hariri làm thủ tướng từ năm 2009-2011. Sau khi nhậm chức, ông al-Hariri hứa hẹn một "kỷ nguyên mới cho Lebanon" sau 2 năm bế tắc về chính trị.

Retuers cho biết tại Lebanon, Hezbollah có ảnh hưởng lớn về mặt chính trị nhưng do quan hệ với Iran và sự ủng hộ của phong trào này đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad nên đã làm phật lòng một số người dân trong nước.

Ông al-Hariri tới Ả Rập Saudi – đối thủ của Iran và Hezbollah – 2 lần trong tuần rồi. Ông đã gặp Thái tử Mohammed bin Salman và các quan chức cấp cao khác của Riyadh.

Đài truyền hình al-Jadeed ở Beirut cho biết tuyên bố từ chức của ông al-Hariri được thực hiện và phát sóng từ thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, BBC)