Đài RT (Nga) hôm 21-8 đưa tin chiến dịch quân sự "Bình minh Jroud" được quân đội Lebanon phát động cách đây 2 ngày đã đẩy lui IS khỏi khu vực biên giới Đông Bắc giáp Syria. Nhóm phiến quân này mất 12 tiền đồn (80/120 km vuông) và thiệt hại ít nhất 15 tay súng.

Chiến dịch quân sự của Lebanon diễn ra cùng thời điểm với cuộc tấn công kết hợp giữa quân đội Syria với phong trào Hezbollah (cũng ở Lebanon) tại vùng Qalamoun – Syria.

Phát ngôn viên quân đội Lebanon, Chuẩn tướng Ali Kanso, cho biết chiến dịch hôm 19-8 tập trung vào các khu vực miền núi gồm Ras Baalbek và al-Qaa. Chiến dịch này được lên kế hoạch cách đây 2 tuần. Trong ngày giao tranh thứ hai, lực lượng Beirut tái chiếm 30 km vuông lãnh thổ từ IS nhưng 3 quân nhân Lebanon đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Quân Lebanon xông vào tiền đồn IS kéo cờ Tây Ban Nha - Ảnh 1.

Binh sĩ Lebanon kéo cờ Tây Ban Nha trên đỉnh đồi sau khi đánh chiếm một tiền đồn tại dãy núi Ras Baalbeck. Ảnh: FACEBOOK

Để đánh dấu chiến thắng vang dội cũng như tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố do IS nhận trách nhiệm ở Catalonia – Tây Ban Nha, binh sĩ Lebanon đã kéo cờ Tây Ban Nha trên đỉnh đồi sau khi đánh chiếm một tiền đồn tại dãy núi Ras Baalbeck.

Bên phía Syria, kênh Al-Manar cho biết lực lượng Damascus cùng với phong trào Hezbollah đã tái chiếm một khu vực trải dài 87 km ở vùng Qalamoun và tiền đồn của IS ở Al-Suhreej và Harf al –Jafr.

Cùng ngày 21-8, đài RT cho biết không quân Nga đã tiêu diệt ít nhất 200 phần tử IS khi bọn chúng đang di chuyển tới TP Deir ez-Zor – Syria. Khoảng 20 chiếc SUV trang bị súng cối và vũ khí hạng nặng cũng bị phá hủy bên cạnh một số xe bọc thép, trong đó có xe tăng.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo IS bị thiệt hại nặng nề ở các tỉnh Raqqa và Homs nên đang tập trung lực lượng tại TP Deir ez-Zor như một cứ điểm cuối cùng. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố nếu IS thất thủ ở Deir ez-Zor, đó sẽ là thất bại chiến lược đối với nhóm này tại Syria.

Hiện Damascus vẫn kiểm soát hầu hết thành phố - bao gồm căn cứ không quân - nhưng vấp phải sự kháng cự quyết liệt của các tay súng IS. Khoảng 125.000 dân thường đang sống tại Deir ez-Zor, trong khi hàng ngàn người khác đã di tản.

Phạm Nghĩa (Theo RT)