Từ “cựu thù” thành “đối tác toàn diện”

Tin mới

08/07/2015 23:46

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa quan hệ với Việt Nam lên tầm cao mới khi có cuộc hội đàm lịch sử với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng. Đó là nhận định của tờ báo hàng đầu Mỹ The New York Times.

Bài xã luận đăng ngày 7-7 cho rằng chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là minh chứng cho cam kết mạnh mẽ của Tổng thống Obama nhằm xây dựng những mối quan hệ đối tác sâu sắc hơn ở châu Á với mục đích là cân bằng sức mạnh kinh tế, quân sự và chính trị ngày càng tăng của Trung Quốc; bảo đảm sự ổn định khu vực.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp các lãnh tụ tôn giáo Mỹ và đại diện Viện Liên kết Toàn cầu (IGE) Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp các lãnh tụ tôn giáo Mỹ và đại diện Viện Liên kết Toàn cầu (IGE) Ảnh: TTXVN

 

Tờ báo cũng nhận định quan hệ 2 nước gần gũi hơn còn vì lợi ích của cả hai bên. Chẳng hạn, Tổng thống Obama đang cố gắng hoàn tất Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Việt Nam là một trong các nước tham gia đàm phán.

“Hai năm qua, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ tại Đông Nam Á với kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 35 tỉ USD trong năm 2014. Con số này dự kiến tăng lên 57 tỉ USD vào năm 2020” - bài xã luận nhận định.

Chưa hết, vào tháng 6 qua, Việt Nam và Mỹ đã nhất trí tăng cường quan hệ quốc phòng, trong đó có khả năng bắt tay phát triển công nghệ, thiết bị mới, tiến hành hoạt động chung giữa hải quân 2 nước và hợp tác trong việc gìn giữ hòa bình toàn cầu.

Trong khi đó, hãng tin PTI của Ấn Độ ca ngợi cuộc gặp giữa Tổng thống Obama với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mang tính lịch sử, đánh dấu bước chuyển biến lớn của 2 nước từ “cựu thù” thành “đối tác toàn diện”.

Báo The Washington Times (Mỹ) cho rằng các nhà chức trách Mỹ muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam, xem Việt Nam có vai trò quan trọng trong mục tiêu tái cân bằng chính sách ngoại giao sang châu Á của Washington. Tờ báo cho biết thêm Tổng thống Obama dự kiến tham dự các hội nghị thượng đỉnh khu vực tại Malaysia và Philippines trong tháng 11 tới và nhiều khả năng nhà lãnh đạo Mỹ sẽ thêm Việt Nam vào lịch trình.

 

Hoàn tất TPP vào cuối tháng 7

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ngày 8-7 thông báo đại diện 12 nước tham gia đàm phán TPP sẽ gặp nhau tại bang Hawaii - Mỹ vào cuối tháng này. “Chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc thu hẹp khoảng cách đối với các vấn đề còn tồn tại. Cuộc họp cấp bộ trưởng vào cuối tháng này tại Hawaii là cơ hội đạt được một thỏa thuận để sớm hoàn tất tiến trình đàm phán” - thông báo nêu rõ. Hãng tin Bloomberg dẫn lời chuyên gia kinh tế Gary Hufbauer thuộc Viện Kinh tế quốc tế (Mỹ) cho biết ông cảm thấy rất lạc quan đối với cuộc đàm phán TPP vào cuối tháng này.

 

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI