Từng là nơi sinh sống của hơn 47.000 người, đến nay "thị trấn ma" Pripyat vẫn bị bỏ hoang vì hàm lượng chất phóng xạ cao ngất ngưởng do chỉ cách lò phản ứng hạt nhân cũ tầm 3 km.

Nhưng vào năm nay, những cư dân cũ của thị trấn đã quay lại để trang trí cây thông Giáng sinh bằng những bức ảnh gia đình. Đây là một phần của một chiến dịch do công ty Hiệp hội Các nhà điều hành tour Chernobyl tổ chức.

Một số người tiết lộ với trang Suspilne.Media rằng họ còn đem theo đồng hồ trang trí như "một biểu tượng của dòng chảy thời gian cũng như một sự thật chứng minh rằng thị trấn không hề bị lãng quên mà đang được hồi sinh".

Từ giữa thị trấn ma không bóng người bỗng mọc lên cây thông dị - Ảnh 1.

Cây thông Giáng sinh được đặt ở quảng trường thị trấn Pripyat. Ảnh: BBC

Từ giữa thị trấn ma không bóng người bỗng mọc lên cây thông dị - Ảnh 2.

Ảnh: BBC

Cô Kateryna Aslamova, nhân viên công ty Chernobyl Tour, tiết lộ với đài BBC rằng đây là lần đầu tiên những cư dân cũ của thị trấn Pripyat quay trở lại sau khi sơ tán khỏi thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới.

"Thị trấn phải tồn tại, và để điều này thành sự thật, chúng ta phải cứu lấy nó" - cô Aslamova nói. Công ty Chernobyl Tour hy vọng Pripyat và những phần khác, ngoại trừ khu vực xung quanh nhà máy, sẽ trở thành Di sản Thế giới của UNESCO.

"Sự sống đang trở lại với Pripyat. Nó khác thường, kỳ lạ và thu hút nhiều khách du lịch. Mỗi ngày, nơi từng là một thị trấn bỏ hoang lại trở nên nhộn nhịp với những du khách từ khắp nơi trên thế giới. Họ đến tìm hiểu lịch sử của chúng tôi, điều đã thay đổi tiến trình của các sự kiện trên toàn thế giới" - ông Yaroslav Yemelyanenko, người sáng lập Chernobyl Hub, chia sẻ.

Bảo Hạnh (Theo BBC)