Chiều 25-8 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tới TP Luxor, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Ả Rập Ai Cập từ ngày 25 đến 29-8 theo lời mời của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu nhà nước Việt Nam tới Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963.

Trả lời báo chí Ai Cập nhân chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết sau hơn nửa thế kỷ được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ai Cập đã trở thành niềm tự hào và tài sản chung quý báu của hai dân tộc. Chủ tịch nước khẳng định chuyến thăm Ai Cập một lần nữa khẳng định mong muốn của Việt Nam tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương theo hướng thực chất, hiệu quả.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước lần lượt hội đàm với Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi, hội kiến Thủ tướng Mustafa Madbouly, Chủ tịch Quốc hội Ali Abdel Aal và tiếp xúc các lãnh đạo địa phương để trao đổi về phương hướng và các biện pháp thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đẩy mạnh hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân cũng như tăng cường phối hợp tại các diễn đàn quốc tế.

Tự hào quan hệ Việt Nam - Ai Cập - Ảnh 1.

Các quan chức chính quyền tỉnh Luxor đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại sân bay quốc tế Luxor Ảnh: TTXVN

Trong suốt 55 năm qua, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ai Cập đã phát triển trên nhiều mặt. Về chính trị, hai nước duy trì trao đổi đoàn các cấp trên các kênh đảng, chính phủ, quốc hội, giao lưu nhân dân…; phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt trong khuôn khổ Liên Hiệp Quốc, hợp tác Nam - Nam, Phong trào Không liên kết, Cộng đồng Pháp ngữ.

Ai Cập hiện là đối tác thương mại lớn thứ năm của Việt Nam tại châu Phi. Kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước tăng đều qua từng năm, riêng 6 tháng đầu năm 2018 tăng trên 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận định thời gian tới, hợp tác giữa hai nước còn nhiều triển vọng to lớn với thị trường khoảng 100 triệu dân ở mỗi nước, có nhiều lợi thế để tăng cường xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh vào thị trường của nhau cũng như hỗ trợ nhau mở rộng thị trường.

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Ai Cập tiếp cận ASEAN và Việt Nam có thể qua Ai Cập vào thị trường Trung Đông, châu Phi. Chủ tịch nước cũng bày tỏ tin tưởng mục tiêu kim ngạch song phương 1 tỉ USD mà hai nước đề ra sẽ sớm đạt được.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân thăm Ai Cập sau khi kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia từ ngày 23 đến 25-8. Theo TTXVN, hai bên đã ra tuyên bố chung, theo đó nhấn mạnh chuyến thăm đã đưa quan hệ hai nước phát triển lên một bước quan trọng trong lịch sử hợp tác.

Tại buổi hội kiến quyền Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi, bà Amira Elfadil Mohammed Elfadil, trước khi rời Ethiopia, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng quan hệ với các nước châu Phi. Đáp lại, bà Elfadil mong muốn Việt Nam là cầu nối giữa các nước châu Phi với châu Á, đặc biệt là các nước Đông Nam Á.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ nghiên cứu mô hình hợp tác hiệu quả, tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực cùng quan tâm như: gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ Liên Hiệp Quốc, phát triển nông nghiệp, giáo dục, hệ thống hạ tầng, công nghệ thông tin, viễn thông… 

HOÀNG PHƯƠNG