Tại phủ tổng thống Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia ở thủ đô Addis Ababa, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Mulatu Teshome vào chiều 23-8 (giờ địa phương).

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Teshome nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng vì Chủ tịch nước Trần Đại Quang là nguyên thủ đầu tiên của Việt Nam thăm Ethiopia từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1976. Hai bên cho rằng Việt Nam và Ethiopia có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và đây là nền tảng quan trọng để thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi toàn diện các mặt quan hệ song phương và nhất trí cao về những phương hướng, biện pháp thắt chặt quan hệ chính trị, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, nông nghiệp, viễn thông, hàng không, văn hóa, du lịch, trong đó coi hợp tác kinh tế là cơ sở thúc đẩy quan hệ song phương đi vào thực chất và chiều sâu.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Teshome chứng kiến lễ ký các biên bản hợp tác giữa hai nước gồm Biên bản ghi nhớ về Hợp tác đầu tư giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Ủy ban Đầu tư Ethiopia, Hiệp định Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ, Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Ethiopia.

Quan hệ Việt Nam - Ethiopia đi vào thực chất - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome trong cuộc hội đàm hôm 23-8. Ảnh: TTXVN

Gặp gỡ báo chí sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước cho biết hai nước nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, khuyến khích hợp tác giữa hai quốc hội, các địa phương và giao lưu nhân dân, khẳng định quyết tâm ủng hộ lẫn nhau để phục vụ mục tiêu phát triển, vì sự tiến bộ, thịnh vượng chung ở khu vực châu Á và châu Phi trong khuôn khổ Liên Hiệp Quốc, Phong trào Không liên kết và hợp tác Nam - Nam, chia sẻ quan điểm về việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Là những quốc gia có dân số đông với khoảng 100 triệu người, thị trường tiêu thụ và nguồn cung ứng lao động dồi dào, lãnh đạo hai nước quyết tâm nâng kim ngạch thương mại song phương trong thời gian tới. Tổng thống Mulatu Teshome cho rằng hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đồng thời khẳng định Ethiopia sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Ethiopia từ ngày 23 đến 25-8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed. Hai bên cho rằng Ethiopia cần tận dụng kinh nghiệm, kỹ thuật canh tác nông nghiệp của Việt Nam để góp phần bảo đảm an ninh lương thực cũng như phát triển nông nghiệp. Thủ tướng Abiy Ahmed nhấn mạnh mong muốn Việt Nam hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp cho Ethiopia và coi đây là hướng hợp tác chính trong thời gian tới.

Tại cuộc gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang hôm 24-8, Chủ tịch Thượng viện Keria Ibrahim khẳng định với vị trí là thủ đô của châu Phi, cửa ngõ của khu vực Sừng châu Phi, Ethiopia sẵn sàng là cầu nối cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại châu Phi, trên tinh thần đó đề nghị Việt Nam mở lại đại sứ quán tại Addis Ababa để tăng cường hợp tác song phương cũng như hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Phi. 

XUÂN MAI