"Chúng tôi đã báo cáo vụ việc với Chỉ huy các lực lượng vũ trang và Bộ Quốc phòng Philippines… và đã yêu cầu phản đối ngoại giao. Chúng tôi đã kiểm tra xem liệu các tàu này được phép hoạt động ở đó hay không. Kết quả là không" – ông Bacordo nói, đồng thời khẳng định do tốc độ của các tàu này khoảng 3 hải lý/giờ nên Hải quân Philippines kết luận chúng đang tiến hành khảo sát.

Phó đô đốc Bacordo cho biết như vậy trong cuộc họp (trực tuyến) đầu tiên với báo giới, bao gồm phóng viên nước ngoài, kể từ khi trở thành tư lệnh hải quân Philippines hồi tháng 1 năm nay.

Trước cuộc họp của ông Bacordo 1 ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jnr thông báo quốc gia của ông đã cho ngưng mọi hoạt động thăm dò hàng hải của tàu nước ngoài.

Tư lệnh Hải quân Philippines vạch trần thủ đoạn của Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 1.

Phó đô đốc Philippines Giovanni Bacordo. Ảnh: Rappler

Phó đô đốc Bacordo khẳng định bất chấp lập trường này của Philippines, các tàu hải quân, cũng như hải cảnh và tàu cá Trung Quốc tiếp tục xâm phạm khu vực 112 hải lý quanh vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) Philippines. Có thời điểm, theo ông, có khoảng 6 tàu hải cảnh và tàu cá Trung Quốc hiện diện gần bãi cạn Scarborough và đá Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Cũng theo ông Bacordo, Hải quân Trung Quốc có nhiều thời điểm cố khiêu khích phía Philippines.

"Theo phân tích của tôi, trong tranh chấp khu vực, bên nào nổ súng trước, bên đó sẽ thua. Vì thế, Trung Quốc sẽ làm mọi cách để chúng tôi có hành động khiêu khích trước. Tôi chắc chắn rằng họ muốn chúng tôi nổ súng trước. Chúng tôi sẽ không làm thế. Bất cứ ai nổ súng trước trong khu vực đều mất đi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, kể cả các lực lượng đang tuần tra trong khu vực" – ông Bacordo khẳng định.

Cũng theo ông Bacordo, các biện pháp phản đối ngoại giao nhằm vào những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông là không hề vô ích.

Bên cạnh phản đối ngoại giao, ông Bacordo cho biết Hải quân Philippines còn tận dụng các mối quan hệ và đồng minh chiến lược. Chẳng hạn, khi tư lệnh hải quân các nước ASEAN họp, những hành vi sai trái của Trung Quốc luôn được đem ra thảo luận.

Cao Lực (Theo SCMP)