Trong một phiên giải trình hôm 15-4, Tư lệnh Locklear cho hay trong năm qua, Trung Quốc tiến hành hoạt động cải tạo quy mô lớn tại các rạn san hô trên biển Đông bất chấp Mỹ kêu gọi tạm dừng các hoạt động này để dành thời gian cho đàm phán ngoại giao.

Ông Locklear nhấn mạnh Trung Quốc có dự án cải tạo và xây dựng mạnh mẽ tại 8 tiền đồn ở cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trong đó có việc xây dựng một đường băng tại Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Các đảo nhân tạo này cho phép Trung Quốc cung cấp cơ sở và tái tiếp tế cho các hạm đội hải quân lớn và ngày càng tăng của họ. Tư lệnh Mỹ nói rằng Trung Quốc có thể triển khai tên lửa và radar tại các đảo này, tạo nền tảng cho việc xây dựng một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Đông.

http://www.thestar.com.my/%7E/media/Images/TSOL/Photos-Gallery/Reuters%20World/2015/04/16/20150415T195150Z_1_LYNXMPEB3E0ZI_RTROPTP_4_VIETNAMCHINATENSION.ashx?w=620&h=413&crop=1&

Các đảo nhân tạo này cho phép Trung Quốc cung cấp cơ sở và tái tiếp tế

cho các hạm đội hải quân, theo Tư lệnh Locklear. Ảnh: REUTERS

Không chỉ vậy, phát biểu trước Hạ viện, ông Locklear cho rằng Nga cũng leo thang hoạt động quân sự tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong những tháng gần đây, đã gần đạt tới mức của thời Chiến tranh Lạnh.

Trong diễn biến có liên quan, trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 15-4 ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng các cáo buộc của Philippines về các hoạt động của Bắc Kinh ở biển Đông là “không có cơ sở”. “Chúng tôi kêu gọi Manila hãy tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc” – ông Hồng Lỗi cao giọng.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Philippines Benigno Aquino nói hành động của Trung Quốc ở biển Đông có thể làm cả thế giới lo ngại. Theo Tổng thống Aquino, các tuyên bố về chủ quyền ngày một lấn lướtcủa Bắc Kinh có thể khiến các nước khác gặp khó khăn trong việc tiếp cận các tuyến hàng hải quốc tế quan trọng và ngư trường đánh bắt dồi dào ở vùng biển này.

G7 lo ngại Trung Quốc cải tạo đất ở biển Đông

Sau 2 ngày họp tại Đức, ngoại trưởng các nước G7 đã ra Tuyên bố về An ninh hàng hải, sự lo ngại về những hành động đơn phương, bao gồm cải tạo đất trên diện rộng, của Trung Quốc thời gian qua vì vừa làm thay đổi thực trạng ở biển Đông cũng như làm gia tăng căng thẳng.

Cũng theo tuyên bố, ngoại trưởng các nước G7 phản đối bất kỳ hành động đe dọa, ép buộc hoặc sử dụng vũ lực nhằm tuyên bố chủ quyền lãnh thổ hoặc hàng hải.

H.Bình (Theo AP, Rappler)