Ông Lopez, sống ở khu vực Bronx, TP New York – Mỹ bị kết án tù năm 1989 về tội bắn chết một kẻ buôn ma túy tên Elvirn Surria ở Brooklyn, mặc dù cảnh sát không tìm thấy bằng chứng cho thấy ông Lopez có tội tại hiện trường.

Tòa án dựa vào lời khai mơ hồ của 2 nhân chứng (cũng buôn ma túy) để kết tội ông Lopez. Một người đưa ra mô tả nhận dạng không giống Lopez, người còn lại bí mật thỏa thuận với công tố ra làm chứng để nhận được sự khoan hồng.

Ông William Lopez sau khi ra tù. Ảnh: Facebook
Ông William Lopez sau khi ra tù. Ảnh: Facebook

Sau 23 năm ngồi tù, ông Lopez được minh oan và trả tự do vào tháng 1-2013. Ông nói sau khi được thả: “Thật tuyệt vời khi được trở lại Trái Đất. Tôi muốn sống nốt quãng đời còn lại tốt nhất có thể”.

Ra tù, ông Lopez, lúc này đã 55 tuổi, cùng gia đình khởi kiện chính quyền TP New York và đòi bồi thường số tiền 124 triệu USD trong suốt quãng thời gian bị đày đọa oan uổng.

Tờ New York Post cho biết vụ kiện sẽ khởi tranh vào ngày 23-9. Trớ trêu thay, ông Lopez đột ngột lên cơn suyễn và qua đời lúc 1 giờ sáng ngày 20-9 (giờ địa phương), khi chưa kịp đòi lại quyền lợi cho mình.

Những người thân và bạn bè ông Lopez đau khổ nói rằng ông đã bị cướp đi cơ hội đòi lại sự công bằng. “Anh ấy luôn mong muốn sẽ nhận được tiền bồi thường” – luật sư Jeffrey Deskovic, bạn của Lopez nói trên tờ New York Post. “Cuộc sống của anh ấy đã thực sự bị cướp mất”.

Vợ của ông Lopez, Alice (phải), người phụ nữ ông kết hôn khi đang ở tù. Ảnh: Facebook
Vợ của ông Lopez, Alice (phải), người phụ nữ ông kết hôn khi đang ở tù. Ảnh: Facebook

Vẽ ra viễn cảnh nhận được một khoản tiền đáng kể từ chính quyền thành phố, ông Lopez hy vọng sẽ trải qua quãng đời còn lại hạnh phúc bên gia đình, cũng như lên kế hoạch đi du lịch khắp nước Mỹ và ở nước ngoài. Ông còn muốn lấy một bằng đại học luật, mở doanh nghiệp với người vợ Alice, cô gái mà ông đã kết hôn khi ở tù.

Hiện chưa rõ gia đình ông Lopez có tiếp tục theo đuổi vụ kiện hay không.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)