xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Từ vụ 39 thi thể trong container: Vén màn thủ đoạn của “Đầu rắn” Trung Quốc

H.Bình (Theo Mirror, Daily Mail)

(NLĐO) – Các "đầu rắn" của Trung Quốc đang bị nghi đứng sau vụ 39 nạn nhân chết cóng trong container, theo truyền thông Anh.

"Đầu rắn" là từ lóng dùng để chỉ những băng đảng Trung Quốc buôn người sang các nước khác. Chúng xuất hiện nhiều ở 3 tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông và Chiết Giang và đưa các nạn nhân tới những quốc gia phương Tây giàu có như Anh hoặc Mỹ. Chúng thường dụ dỗ các nạn nhân với hứa hẹn đưa họ từ Trung Quốc tới Anh để có cuộc sống tốt hơn. Những người cả tin có thể phải trả cho chúng số tiền hơn 38.000 USD.

Những năm 1990, các hoạt động của băng đảng này tập trung ở Hồng Kông, cung cấp lao động chợ đen chủ yếu cho các nhà bếp. Trong những năm qua, "đầu rắn" bắt đầu cung cấp phụ nữ trẻ, thường là bị bắt cóc và ép buộc vào đường dây bán dâm ở Anh. Một số, nhỏ tuổi nhất là 11, đến Anh mà không có hộ chiếu hoặc thị thực và xin tị nạn. Sau đó, các nạn nhân biến mất khỏi ký túc xá hoặc nơi chăm sóc nuôi dưỡng đó cơ quan di trú quản lý.

Từ vụ 39 thi thể trong container: Vén màn thủ đoạn của “Đầu rắn” Trung Quốc - Ảnh 1.
Từ vụ 39 thi thể trong container: Vén màn thủ đoạn của “Đầu rắn” Trung Quốc - Ảnh 2.

Xe tải chở 39 thi thể được phát hiện trong camera. Ảnh: THE SUN

"Đầu rắn" thường đưa các nạn nhân tới châu Âu bằng cung đường bay quen thuộc xuất phát từ Phúc Kiến, một tuyến đường dài hơn 5.000 km xuyên qua châu Á và châu Âu và có thể mất hơn một tháng. Hiện có 3 con đường buôn người từ Trung Quốc sang Anh được phát hiện: thứ nhất đi qua Serbia, thứ hai đi qua Nga, cuối cùng là đi qua Tây Ban Nha.

Chúng sử dụng các hộ chiếu giả, hộ chiếu bị đánh cắp hay dùng tiền hối lộ, ngụy tạo thành các đoàn làm ăn, đoàn du lịch để đưa "các con mồi" đi từ nước này sang nước khác cho đến khi nào tới được đích đến. Sau đó, họ bị nhồi vào các thùng xe tải, bao quanh là bóng tối, không có thức ăn, hệ thống thông gió, nước hay nhà vệ sinh. Nếu nạn nhân phàn nàn vì điều kiện xung quanh, hoặc yêu cầu thức ăn, họ sẽ bị đánh. Có người bị đánh đến tàn phế hoặc bị giết để khiến những người khác phải sợ, theo mô tả của Daily Mail.

Một cư dân Trung Quốc, được gọi là Vương Vĩ, vào Anh trái phép thông qua thị trấn Dover, giải thích mơ hồ về hành trình của mình. "Họ đưa tôi vào trong một container và nói rằng sẽ đưa chúng tôi đến nơi an toàn. Hành trình mất hơn một tháng, khoảng hơn 40 ngày. Tất cả bên trong container. Tôi không biết tôi đang ở đâu. Tôi đoán tôi ở trên biển. Tôi chỉ nhận thấy container được chất lên và bốc dỡ. Họ có cho thức ăn. Đi vệ sinh cũng trong đó... trong container hơn 40 ngày. Tôi đã trả cho họ hơn 15.000 bảng", người này kể.

Từ vụ 39 thi thể trong container: Vén màn thủ đoạn của “Đầu rắn” Trung Quốc - Ảnh 3.

Trịnh Thúy Bình được xem là "mẹ của những đầu rắn". Ảnh: THE SUN

Một nguồn tin tiết lộ với tờ Mirror: "Đây không phải tội ác mà là cơ hội. Có một thỏa thuận giữa khách hàng và đầu rắn. Các khách hàng sẽ cảm thấy tự hào rằng họ có cơ hội tạo dựng cuộc sống mới với nhiều tiền hơn ở những nơi như Bắc Ireland, Anh, Scotland, các quốc gia có phúc lợi tốt. Hành trình rất khó khăn, không thoải mái và đáng sợ nhưng đây là canh bạc họ sẵn sàng đánh cược".

Theo nguồn tin trên, những người nhập cư thành công tới phương Tây sẽ bắt đầu trả tiền cho "đầu rắn" kể từ lúc họ nhận được việc làm, phải trả hết trong vòng 3 năm. Nếu không trả đủ, chúng sẽ gây áp lực lên gia đình các nạn nhân ở Trung Quốc, ép họ phải chi tới từng đồng cuối cùng. "Những khách hàng này được trả gần 260 USD mỗi tháng ở Trung Quốc và sống trong điều kiện tồi tệ. Tại Anh, họ có thể kiếm được 2.600 USD/tháng với một công việc ít trách nhiệm rồi kết hôn và sống đàng hoàng" - nguồn tin cho biết. Sau khi có được quyền cư trú vĩnh viễn, những người "trốn" thành công bắt đầu xin đón gia đình ra nước ngoài.

Có một "đầu rắn lớn" kiểm soát toàn bộ hoạt động mỗi khi tiến hành một vụ buôn người. Họ thường là những người có được quốc tịch nước ngoài hoặc quyền cư trú dài hạn. Có thể kể đến Trịnh Thúy Bình - một người đàn bà gốc Phúc Kiến điều hành các hoạt động buôn người tới New York vào cuối thập niên 1980 và 1990 - được xem là "mẹ của những đầu rắn" khi tạo ra một mạng lưới tinh vi, đưa 200.000 người vào Mỹ bất hợp pháp. Bà này chết trong nhà tù Texas vào năm 2014.

Nhiều người còn tin rằng những tên tội phạm buôn người "đầu rắn" này câu kết với hội Tam Hoàng ở Trung Quốc.

Từ vụ 39 thi thể trong container: Vén màn thủ đoạn của “Đầu rắn” Trung Quốc - Ảnh 4.

Đồ họa đường đi của tài xế Robinson trong vụ 39 thi thể trong container ở Anh. Nguồn: Guardian - Việt hóa: Thanh Long

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo