Tứ Xuyên hoang tàn sau động đất

Tin mới

21/04/2013 23:08

Lực lượng cứu hộ vẫn đang tích cực cứu người bị nạn sau trận động đất mạnh 7 độ Richter hôm 20-4 ở thành phố Nhã An, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, làm hơn 200 người chết và mất tích

Cục Dân chính tỉnh Tứ Xuyên cho biết đến 17 giờ ngày 21-4, có 184 người chết, 24 người mất tích và 11.826 người bị thương, trong đó 960 người bị thương nặng.

Đoàn xe cứu hộ, cứu trợ bị ùn tắc

Ông Trần Dũng, Phó Giám đốc Văn phòng Phản ứng động đất tại thành phố Nhã An, cho biết con số thương vong sẽ không tăng lên quá nhiều. “Chúng tôi đã nắm được tình hình ở hầu hết các địa bàn. Đa số các nạn nhân đều được báo cáo, chỉ trừ những khu vực miền núi heo hút” - ông Trần nói.

Trong số các địa phương bị động đất, huyện Bảo Hưng vẫn đang bị cô lập  trong khi mạng lưới viễn thông tê liệt hoàn toàn. 800 cảnh sát và nhân viên cứu hộ đã được cử tới huyện này.

Theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc, tính đến sáng 21-4, cơ quan khí tượng và địa chấn Trung Quốc ghi nhận được 1.165 dư chấn, nhiều dư chấn mạnh đến 5,9 độ Richter.

Nhân viên sân bay Thành Đô bế một đứa trẻ ra trực thăng chuyển đến bệnh viện hôm 20-4. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Một đội cứu hộ khẩn cấp quốc gia với 200 nhân viên và 30 tấn hàng hóa đã có mặt tại huyện Lô Sơn vào sáng 21-4. Thế nhưng, phần lớn xe cứu thương, cứu hỏa và xe tải quân sự chất đầy hàng cứu trợ phải xếp hàng dài dọc trên các tuyến đường do ùn tắc giao thông.

Trước sự việc này, nhiều nhân viên cứu hộ tỏ ra tức giận. “Chúng tôi đang rất vội. Có rất nhiều người cần giúp đỡ. Ấy vậy mà chúng tôi bị mắc kẹt ở đây” - một nhân viên cứu hộ người tỉnh Sơn Đông nói. Trước đó, ngày 20-4, một xe tải quân sự chở 17 binh lính bị lật, làm 1 người chết và những người còn lại bị thương.

Chưa cần sự hỗ trợ từ nước ngoài

Theo báo Trung Quốc Tân Văn, các đội cứu nạn đã buộc phải cho nổ đống đất đá nằm chắn ngang các con đường trong khi mưa suốt đêm, khiến công tác ứng cứu bị chậm lại. Các bác sĩ và y tá chăm sóc nạn nhân trong các khu lều tạm khi xung quanh chỉ toàn là đất đá, kính và những mảng tường vỡ. Điện nước đều bị cắt.

Trẻ em tại khu vực động đất phải qua đêm ở ngoài trời. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ở đây, đâu đâu cũng nhìn thấy hình ảnh những người ngồi thẫn thờ trong lúc y tá chăm sóc vết thương. “Đến lúc này, tôi vẫn còn hoảng loạn. Khi đó, các tòa nhà đều rung chuyển như chỉ chực chờ đổ ập xuống người tôi” - nạn nhân Trần Thiên Hùng nhớ lại.

Do thiếu điện, Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm 20-4 phải tổ chức họp với các nhà chức trách địa phương dưới ánh đèn pin tại một căn lều tạm. Ông Lý Khắc Cường ra lệnh phải bảo đảm chỗ ở, thực phẩm và nước sạch cho người bị nạn cũng như tiến hành các biện pháp cần thiết nhằm đề phòng dịch bệnh có thể xảy ra. Thủ tướng gửi thêm hơn 2.000 lều bạt và 800 nhà di động cho người dân khu vực động đất, đồng thời yêu cầu ngành đường sắt và giao thông nhanh chóng khắc phục thiệt hại, phục vụ người dân càng sớm càng tốt.

Cùng ngày, cả Mỹ và Nhật Bản cho biết sẵn sàng cùng cộng đồng quốc tế hỗ trợ Trung Quốc khắc phục hậu quả trận động đất tại Tứ Xuyên. Tuy nhiên, Trung Quốc cho biết hiện chưa cần tới sự hỗ trợ của nước ngoài.

Được tin trận động đất nghiêm trọng xảy ra tại Tứ Xuyên, lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đã gửi điện thăm hỏi đến lãnh đạo Trung Quốc và nhân dân vùng bị nạn.

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI