Ông Cyril Ramaphosa nhấn mạnh thêm: "Những tên tội phạm đã xuống tay đến mức độ tàn ác và nhẫn tâm, thậm chí vô nhân tính. Không thể để những tội ác này tiếp tục diễn ra".

Ông cũng lưu ý rằng Nam Phi có mức độ bạo lực gia đình cao nhất thế giới và có đến 51% phụ nữ Nam Phi đã trải qua bạo lực dưới tay người đàn ông mà họ đang có mối quan hệ tình cảm".

Tuần lễ đen tối và xấu hổ của Nam Phi khi nhiều phụ nữ bị chồng giết - Ảnh 1.

Tổng thống Cyril Ramaphosa. Ảnh: GCIS

Cô Tshegofatso Pule, 28 tuổi, mất tích vào hai tuần trước, sau khi cãi nhau với bạn trai tại căn hộ của anh ta ở ngoại ô TP Johannesburg.

Tuy nhiên, khi gia đình đã lâu không thấy cô về nhà và sau 4 ngày tìm kiếm, ngày 15-6 người ta phát hiện thi thể cô treo trên cây.

Cảnh sát nói rằng cô bị đâm một nhát qua ngực trái. Họ đã mở một cuộc điều tra về nghi án giết người.

Tuần lễ đen tối và xấu hổ của Nam Phi khi nhiều phụ nữ bị chồng giết - Ảnh 2.

Nạn nhân Tshegofatso Pule. Ảnh: Today's News Post

Trong vụ bạo lực khác, cô Naledi Phangindawo, 25 tuổi, bị đâm chết ở Vịnh Mossel 9 ngày trước.

Vụ giết người này đã gây ra sự phẫn nộ trên các phương tiện truyền thông xã hội. Dân chúng muốn nghi phạm, hiện đang bị cảnh sát giam giữ, sẽ không được cho bảo lãnh tại ngoại.

Một phụ nữ trẻ khác, cô Sanele Mfaba, đã bị vứt thi thể dưới gốc cây ở thị trấn Soweto của TP Johannesburg hôm 12-6.

Tuần lễ đen tối và xấu hổ của Nam Phi khi nhiều phụ nữ bị chồng giết - Ảnh 3.

Cô Naledi Phangindawo. Ảnh: Facebook

Mạng xã hội đã dấy lên phong trào hashtag #JusticeforSanelisiwe (Sự công bằng dành cho Sanlisiwe) nhằm mục đích kêu gọi chính quyền phải hành động để bảo vệ phụ nữ.

Trong hai tháng qua, trước đại dịch Covid-19, Nam Phi đã có những lần phong tỏa chặt chẽ nhất thế giới. Người ta nói rằng lệnh cấm rượu bia sẽ hạn chế tình trạng bạo hành trong nước và giảm bớt áp lực cho các bệnh viện.

Ông Bheki Cele, Bộ trưởng Bộ Cảnh sát, đã liên kết tội phạm gia tăng với việc dỡ bỏ một phần doanh số bán rượu vào ngày 1-6.

Tổng thống Cyril Ramaphosa nói thêm trong tuyên bố của mình: "Bạo lực gia đình phát triển mạnh trong bầu không khí im lặng. Trường hợp này, sự im lặng sẽ trở thành đồng lõa trong các tội ác man rợ nhất này".

Bà Maite Nkoana-Mashabane, Bộ trưởng Phụ nữ của Nam Phi, nói: "Chúng ta không bao giờ cho phép bạo lực giới trở thành một quy tắc trong cộng đồng của chúng ta".

Gia Minh (Theo Daily Mail)