Theo thông báo của Hạm đội biển Đen đưa ra hôm 30-4, lần đầu tiên tàu tuần dương Moskva của Nga đã bắn thử tên lửa hành trình chống hạm Vulkan ở biển Đen.

Dịch vụ báo chí của Hạm đội nêu rõ: "Tàu tuần dương tên lửa Moskva của Hạm đội Biển đen từng được trao tặng Huân chương Nakhimov đã bắn tên lửa Vulkan từ hệ thống tên lửa chính của tàu Basalt lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại".

Thông báo cho biết: "Thủy thủ đoàn của tàu tuần dương tên lửa Moskva sẽ thực hành sử dụng hệ thống tên lửa chính, thực hiện thao tác bắn pháo phòng không và pháo hạm. Một trong những mục tiêu sẽ là bia nổi mô phỏng tàu chiến của đối phương".

Hạm đội biển Đen thông tin thêm rằng tên lửa đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 30 km. Để đảm bảo an ninh cho cuộc tập trận, Hạm đội biển Đen đã đóng cửa một phần của vùng biển và sử dụng hơn 20 tàu quân sự cho mục đích này.

Tuần tra Mỹ vào biển Đen, Nga phóng tên lửa thị uy ? - Ảnh 1.

Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga xác nhận việc tuần dương hạm Moskva tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật. Ảnh: The Moscow Times

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30-4 công bố đoạn video về cuộc diễn tập, phòng tên lửa của Hạm đội biển Đen. Đài Zvezda (Nga) cho rằng những tên lửa này chính là lý do tàu tuần dương của hải quân Nga được gọi là "sát thủ hàng không mẫu hạm".

Trang news.com.au cho biết vụ phóng thử tên lửa Vulkan thực hiện trước khi hai tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Ukraine, lo ngại giao tranh có thể xảy ra với Nga.

Mỹ lên án Nga vì đã phong tỏa vùng biển rộng lớn với 20 tàu và chặn các tàu nước ngoài trong quá trình phóng tên lửa. Ngoài ra, Washington cũng điều tàu tuần duyên USCGC Hamilton đến biển Đen để thể hiện sự ủng hộ các đối tác khu vực khi căng thẳng với Nga leo thang.

Tuần tra Mỹ vào biển Đen, Nga phóng tên lửa thị uy ? - Ảnh 2.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30-4 công bố đoạn video về cuộc diễn tập, phòng tên lửa của Hạm đội biển Đen. Ảnh: The Sun

Trước đó, tàu tuần duyên USCGC Hamilton vượt Đại Tây Dương cùng 2 tàu tuần tra khác là USCGC Charles Moulthrope và USCGC Robert Goldman. Sau khi tới Địa Trung Hải, nhóm tàu chia làm hai hướng. USCGC Hamilton vượt qua eo biển Bophorus của Thổ Nhĩ Kỳ để vào biển Đen, hai tàu còn lại hướng tới cảng Manama ở Bahrain.

USCGC Hamilton là tàu tuần tra thuộc lớp Legend, được thiết kế với vai trò thay thế lớp Hamilton thế hệ cũ, lượng giãn nước 4.500 tấn, chính thức làm nhiệm vụ từ năm 2014.

Nga bắt đầu rút các lực lượng vũ trang gần biên giới Ukraine sau nhiều tuần căng thẳng gia tăng giữa Moscow và phương Tây về việc Nga tăng quân đột ngột. Tuần trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hơn 30 người ở Nga và trục xuất 10 nhà ngoại giao.

Một quan chức NATO cho rằng bất kỳ hành động giảm leo thang nào của Nga đều quan trọng. Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, khẳng định trước báo giới việc di chuyển quân trên lãnh thổ Nga không phải là mối đe dọa với bất kỳ ai.

Huệ Bình