icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tức giận vì thư từ chức, ông Trump cho ông Mattis “ra đi sớm”

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23-12 cho biết ông sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis sớm hơn 2 tháng so với dự kiến.

Ông Mattis đột ngột thông báo từ chức vào ngày 20-12 và dự kiến rời khỏi vị trí bộ trưởng quốc phòng từ ngày 28-2-2019. Động thái này diễn ra sau khi ông Mattis bất đồng với Tổng thống Donald Trump về chính sách đối ngoại, bao gồm quyết định rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Syria và lên kế hoạch rút quân ở Afghanistan.

Theo Reuters, khi tuyên bố từ chức, ông Mattis đã gửi một lá thư cho Tổng thống Donald Trump, nội dung ngầm chỉ trích nhà lãnh đạo Mỹ không coi trọng các đồng minh thân cận. Ông Mattis cũng nói rằng Tổng thống Donald Trump xứng đáng có một bộ trưởng quốc phòng phù hợp với những quan điểm của mình hơn.

Tức giận vì thư từ chức, ông Trump cho ông Mattis “ra đi sớm” - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis bất đồng về một số chính sách đối ngoại. Ảnh: Reuters

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng tiết lộ nhà lãnh đạo Mỹ không hài lòng với lá thư này. Vì vậy, ông "chỉ muốn quá trình thay thế bộ trưởng quốc phòng diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và sẽ chọn người thay thế trong vài tuần tới".

Hôm 22-12, Tổng thống Donald Trump bày tỏ sự tức giận trên Twitter, đồng thời nhấn mạnh ông đã cho ông Mattis "một cơ hội thứ hai" sau khi bị cựu Tổng thống Barack Obama sa thải. Năm 2013, ông Obama loại bỏ ông Mattis khỏi vị trí người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ liên quan đến vấn đề Iran.

Sau đó, hôm 23-12, Tổng thống Donald Trump thông báo ông sẽ cất nhắc Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan làm quyền bộ trưởng quốc phòng bắt đầu từ ngày 1-1-2019.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White cho biết ông Mattis sẽ làm việc với ông Shanahan và Lầu Năm Góc để đảm bảo cơ quan này vẫn tập trung vào việc bảo vệ quốc gia trong quá trình chuyển đổi.

Ông Shanahan trước đây phụ trách các hoạt động cải cách Lầu Năm Góc và một số vấn đề như thành lập Lực lượng Không gian…

Một quan chức cấp cao Washington cho hay ông Shanahan có kinh nghiệm về các hoạt động quân sự và các vấn đề an ninh toàn cầu, đặc biệt là bề dày kinh nghiệm trong quản lý kinh doanh quy mô lớn sẽ giúp ông giám sát bộ quốc phòng hiệu quả. Ông Shanahan từng nắm giữ chức vụ giám đốc điều hành của Công ty sản xuất máy bay Boeing.

Tổng thống Donald Trump đã hứng chịu sự chỉ trích từ đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ và các đồng minh quốc tế về quyết định rút quân khỏi Syria và Afghanistan. Trong đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng ông "vô cùng tiếc nuối" về quyết định này.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker, chủ tịch ủy ban đối ngoại thượng viện, cũng cho biết ông "rất buồn" vì quyết định rút quân của Tổng thống Donald Trump.

Hôm 23-12, nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter rằng ông đã thảo luận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về việc rút lực lượng Mỹ khỏi Syria từ từ và phối hợp chặt chẽ. Điều này cho thấy ông có thể kéo dài thời gian rút quân sau những lời chỉ trích.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo