Một quan chức giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận về quyết định từ chức của ông McGurk chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ rút quân Mỹ khỏi Syria. Ông McGurk có kế hoạch từ chức vào giữa tháng 2-2019 để đến làm việc tại Trường ĐH Stanford trong một năm.

Tuy nhiên, quan chức này đã nộp đơn từ chức cho Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 21-12 và sẽ chính thức nghỉ việc vào ngày 31-12.

Phản đối ông Trump, sếp chống IS của Mỹ từ chức  - Ảnh 1.

Ông Brett McGurk, đặc phái viên Mỹ về liên minh toàn cầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ảnh: AP

Trước ông McGurk, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng nộp đơn xin từ chức nhưng vẫn sẽ làm việc đến tháng 2-2019 để đảm bảo một quá trình chuyển giao ổn định.

Cả ông Mattis và McGurk đều cho rằng quyết định rút quân khỏi Syria là bước đi thiển cận và phản bội lòng tin các đồng minh của Mỹ, trong đó có lực lượng dân quân người Kurd tại Syria.

Ông McGurk và Mattis là những quan chức cấp cao đầu tiên xin từ chức nhằm công khai phản đối các chính sách của Tổng thống Trump. Bên cạnh đó, những vụ từ chức liên tiếp này gây lo ngại cho các đối tác nước ngoài của Mỹ vốn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn IS.

Tổng thống Trump trong tuần này tuyên bố rút 2.000 quân nhân Mỹ khỏi chiến trường Syria và đã đánh bại IS, khiến hàng loạt quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ bất ngờ. Quyết định này đi ngược lại lời tư vấn của những cố vấn an ninh hàng đầu, trong đó có Bộ trưởng Mattis.

Ông McGurk đầu tháng 12 từng cảnh báo IS không còn kiểm soát vùng lãnh thổ rộng lớn nhưng vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn. Quan chức này vẫn luôn giữ lập trường sứ mệnh của Mỹ ở Syria cần tập trung vào chống khủng bố IS thay vì những tham vọng lớn hơn mang tầm khu vực như lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Nicholas Rasmussen, cựu giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia Mỹ, cảnh báo: "Người kế nhiệm ông McGurk sẽ gặp rất nhiều khó khăn để có được lòng tin từ các đối tác của Mỹ. Các nhà ngoại giao của chúng ta chỉ tạo được uy tín khi họ sẵn sàng tôn trọng các cam kết. Nhưng điều này đã bị suy giảm đáng kể sau quyết định rút quân". 

Xuân Mai (Theo Reuters, Washington Post)