Thông tin động trời trên được tờ báo Ả Rập al-Sabah hôm 19-4 dẫn nguồn tin ở TP Mosul tiết lộ.

“Chúng đe dọa bác sĩ, ép họ mổ lấy nội tạng của các tay súng IS bị thương” – nguồn tin cho biết.

IS giết các tay súng bị thương để bán nội tạng cho chợ đen ở Iraq. Ảnh: Daily Mail

IS giết các tay súng bị thương để bán nội tạng cho chợ đen ở Iraq. Ảnh: Daily Mail

Cũng theo nguồn tin, nhóm thánh chiến này “thu hoạch” đến cùng các nội tạng quan trọng của các thương binh do chúng đang cực kỳ khát tiền sau khi “thu nhập” của tổ chức xuống dốc trầm trọng trong thời gian qua một phần do giá dầu trượt dốc. Còn theo hãng tin Fars của Iran, các tù nhân trong tay IS cũng bị ép truyền máu và “nhường” nội tạng cho các tay súng thánh chiến.

Theo báo cáo mới nhất của Công ty IHS (Mỹ), thu nhập hàng tháng của IS đã giảm đến 30%. Nhóm khủng bố này từng kiếm được khoảng 80 triệu USD /tháng vào giữa năm 2015 chủ yếu do buôn lậu dầu mỏ. Tuy nhiên, đến tháng 3-2016, con số này đã giảm xuống còn 56 triệu USD/tháng. Điều này đến từ sự sụt giảm của sản lượng dầu khai thác và nguồn thu từ thuế do diện tích lãnh thổ kiểm soát bị thu hẹp khoảng 1/3. IS gần đây đã buộc phải cắt phân nửa lương của các tay súng, đồng thời chúng điên cuồng tăng thuế và tìm nhiều cách kiếm tiền rùng rợn khác.

Trong một diễn biến khác, lực lượng quân sự Mỹ tới Baghdad thực hiện vai trò cố vấn hồi tháng 6 năm 2014 đã tăng lên nhanh chóng. Nếu nhóm cố vấn ban đầu tới chỉ có 170 người thì nay đã tăng lên tới 3.000 người.Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hôm 18-4 tuyên bố Mỹ sẽ cung cấp thêm 200 binh sĩ cùng 8 máy bay trực thăng tấn công Apache để hỗ trợ lực lượng của Iraq trong cuộc chiến giành lại TP Mosul ở miền Bắc từ tay IS.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)