Tướng "ẩn dật" Iran ra trận ở Iraq

Tin mới

02/03/2015 23:11

Theo kênh Al Jazeera, khoảng 30.000 binh sĩ Iraq đã tấn công các vị trí của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Tikrit - thủ phủ tỉnh Salahuddin có đa số dân theo Hồi giáo dòng Sunni, hôm 2-3.

Quân đội Iraq với sự hỗ trợ của không quân nước này cùng các chiến binh Shiite tấn công Tikrit  từ phía Bắc, Tây. Chưa rõ máy bay chiến đấu của liên quân do Mỹ dẫn đầu có tham gia hay không.

Tikrit nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 150 km về phía Bắc và bị IS kiểm soát từ tháng 6-2014. Kênh Al-Iraqiya cho biết các tay súng IS đã bị đẩy lùi khỏi một số khu vực ngoại ô Tikrit trong khi đài BBC dẫn nguồn tin chính phủ Iraq cho hay lực lượng của họ chỉ còn cách trung tâm thành phố 5 km. Tuy nhiên, những thông tin này vẫn chưa được xác nhận độc lập.

 

Các tay súng IS canh gác tại Tikrit ngày 2-3. Ảnh: BBC
Các tay súng IS canh gác tại Tikrit ngày 2-3. Ảnh: BBC

 

Chiến binh Shiite tấn công IS ở Tikrit hôm 2-3. Nguồn: Reuters

 

Theo thông tin của cả truyền thông Iraq và Iran, tướng Qassem Soleimani - chỉ huy Lực lượng Quds, đơn vị tinh nhuệ chuyên tiến hành chiến dịch ở nước ngoài của Vệ binh Cách mạng Iran - đang có mặt ở tỉnh Salaheddin.

Tướng Soleimani ẩn mình nhiều thập kỷ nay và chỉ lộ diện sau khi IS càn quét Iraq vào mùa hè năm ngoái. Theo đài BBC, ông này đích thân coi sóc việc phòng thủ tại Baghdad và điều động các chiến binh Shiite thân Tehran.

Dù Iran nói chỉ phái binh lính sang huấn luyện cho lực lượng an ninh Iraq, chiến binh người Kurd và Shiite song các thành viên của Quds thường xuất hiện ở vị trí chiến đấu, kể cả ở các khu vực được hỗ trợ bởi chiến dịch không kích của liên quân quốc tế.

 

Tướng Soleimani. Ảnh: AP
Tướng Soleimani. Ảnh: AP

 

Trước đó 1 ngày, hàng chục ngàn binh sĩ Iraq và các tay súng Shiite tập trung ở thị trấn Samarra khi Thủ tướng Haider al-Abadi tuyên bố mở màn chiến dịch tái chiếm toàn bộ Salahuddin và cho những người ủng hộ IS cơ hội cuối cùng để đầu hàng.

Tham gia chiến dịch có quân đội, cảnh sát, các đơn vị chống khủng bố cùng lực lượng quân tình nguyện mới thành lập của chính phủ Iraq. Ngoài ra còn có các chiến binh Shiite và các bộ tộc Sunni địa phương chống đối IS.

Giành lại được Tikrit sẽ là động lớn lớn để chính phủ Iraq đẩy mạnh tái chiếm TP Mosul.

 

Hàng chục ngàn binh sĩ Iraq và các tay súng Shiite tập trung ở thị trấn Samarra hôm 1-3
Ảnh: Reuter

Hàng chục ngàn binh sĩ Iraq và các tay súng Shiite tập trung ở thị trấn Samarra hôm 1-3

Ảnh: Reuters

 

Sau nhiều tháng liên quân do Mỹ đứng đầu không kích ở Iraq, quân lính Iraq cùng các tay súng Shiite và người Kurd đã đẩy lùi IS khỏi khu vực quanh Baghdad, khu vực của người Kurd ở phía Bắc Iraq và phía Đông tỉnh Diyala. Tuy nhiên, IS vẫn giữ vững sào huyệt ở Salahuddin và chiếm nhiều vùng đất ở tỉnh Anbar phía Tây Iraq.

Hải Ngọc - Sim Đỗ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI