Tướng Ấn Độ: Trung Quốc sẽ chiếm trọn biển Đông

Tin mới

05/12/2014 16:04

(NLĐO) - Năm 2050, Trung Quốc sẽ chiếm trọn biển Đông cùng với Đài Loan, bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư...

Đó là cảnh báo của Tư lệnh không quân Ấn Độ Arup Raha mới đây. Cụ thể, Trung Quốc sẽ sáp nhập Đài Loan, bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông do Nhật Bản kiểm soát, những vùng lãnh thổ mà Nga và Mông Cổ tuyên bố chủ quyền cũng như chiếm trọn biển Đông.

“Trọng tâm chiến lược hiện đã chuyển sang khu vực châu Á và châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, khu vực này vẫn đang đối mặt với những thách thức lớn liên quan tới vấn đề an ninh. Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất chính là sự lấn lướt của Trung Quốc” – ông Raha nói.

 

Indias Air Chief marshal Arup Raha addressing a press conference during the 82nd Air Force Day function at Hindon air force station on October 8, 2014 in Ghaziabad, India. (File photo/ CFP)

Tư lệnh không quân Ấn Độ Arup Raha phát biểu tại một cuộc họp báo tháng 10.

Ảnh: CFP

 

Ông Raha nói: “Tôi hy vọng chuyện này không phải là sự thật. Nhưng việc Trung Quốc đang theo đuổi thiết lập nền hòa bình là điều đáng nghi ngờ. Chúng ta không còn lựa chọn nào khác là chuẩn bị tinh thần để đối phó với thách thức này trong tương lai gần”.

 

Tuy nhiên, ông Hàn Húc Đông của Trường ĐH Quốc phòng Quốc gia Trung Quốc bác bỏ những lời bình luận của vị quan chức Ấn Độ.

Ông Hàn nhận định những tuyên bố của ông Raha trong buổi thuyết trình thường niên hôm 29-11 “cường điệu hóa” mối đe dọa từ Trung Quốc để nhấn mạnh tầm quan trọng của Không quân Ấn Độ và che lấp việc New Delhi chi thêm tiền cho khoản ngân sách quốc phòng quốc gia.

Trước đó, một chuyên gia an ninh nổi tiếng tại Hồng Kông từng đề cập tới việc Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh và năng lực để xâm chiếm và sáp nhập các vùng lãnh thổ đang tranh chấp với láng giềng.

 

Chinas President Xi Jinping attends a news conference in Wellington, November 20, 2014.REUTERS/Anthony Phelps

Theo ông Tập Cận Bình, các hệ thống thiết bị quân sự của Trung Quốc

đang ở trong giai đoạn “chiến lược và ở thời điểm quan trọng”. Ảnh: REUTERS

 

Trong khi đó, Tân Hoa Xã ngày 5-12 cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi đẩy mạnh phát triển các thiết bị quân sự tiên tiến mới để giúp xây dựng quân đội hùng mạnh. Phát biểu tại cuộc họp 2 ngày của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), ông Tập cho rằng cải cách quân sự cần “hướng tới mục tiêu xây dựng quân đội hùng mạnh”.

Theo ông Tập Cận Bình, các hệ thống thiết bị quân sự của Trung Quốc hiện ở trong giai đoạn “chiến lược và ở thời điểm quan trọng”, cần phải phát triển nhanh chóng.

Trung Quốc đang phát triển công nghệ máy bay chiến đấu tàng hình, tên lửa chống vệ tinh, đưa tàu sân bay vào hoạt động và lập ra nhiều kế hoạch quân sự tham vọng hơn.

Để đáp ứng các mục tiêu trên, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc cũng liên tục được bổ sung ở mức hai con số. Ngân sách quốc phòng năm nay của Trung Quốc tăng 12,2% so với năm 2013 lên mức 131,3 tỉ USD nhưng theo các nhà phân tích, con số này trong thực tế còn cao hơn nhiều.

H.Bình (Theo Want China Time, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI