Hôm 10-1, cựu tướng Hàn Quốc I.-B. Chun, đồng thời là cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Moon Jae-in khi ông tham gia chiến dịch tranh cử, nhận định rằng người Mỹ tấn công Triều Tiên sẽ không giống như việc can thiệp vào Iraq hay Afghanistan hoặc lật đổ cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lãnh đạo đất nước kể từ năm 1948. Ông nội và cha của ông Kim Jong-un, Kim Il-sung và Kim Jong-il, được xem là những người truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ ở Triều Tiên, giúp họ củng cố tinh thần tự tôn của dân tộc, qua đó giữ vững quyền lực.

Trong một cuốn sách mới viết về Triều Tiên, chuyên gia phân tích chính trị Loretta Napoleoni mô tả tư tưởng Juche (chủ thể - chỉ ý thức hệ về sự "tự lực, tự cường") của Triều Tiên. Bà viết: "Sự tự tin và chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Triều Tiên giống như một thứ tôn giáo hiện đại, tương tự Scientology, với rất nhiều sự vô lý và giáo điều".

Tướng Hàn Quốc cảnh báo Mỹ về sức mạnh của Triều Tiên - Ảnh 1.

Binh sĩ Triều Tiên diễu hành ở quảng trường Kim Il-sung tháng 4-2017. Ảnh: USA TODAY

Còn theo tướng Chun chia sẻ, ông đã từng nói chuyện với các binh sĩ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc và nhận thấy họ được giáo huấn mạnh mẽ về tư tưởng. "Đó là những người đào tẩu nhưng trong họ vẫn tồn tại một niềm tin vững chắc vào chế độ nghe khá nực cười".

Ông Chun đã nghỉ hưu cách đây 18 tháng sau khi phục vụ trong quân đội Hàn Quốc gần 40 năm. Người này chỉ ra một số những thách thức mà các lực lượng đồng minh của Mỹ sẽ phải đối mặt trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Triều Tiên:

- Phần lớn cơ sở hạ tầng quân sự của Triều Tiên nằm sâu trong lòng đất nhằm đối phó vụ đánh bom của Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên. Cuộc chiến này kết thúc vào năm 1953 bằng lệnh ngừng bắn thay vì hiệp ước hòa bình.

- Mỗi người dân Triều Tiên, bắt đầu từ tuổi 14, sẽ trải qua 100 giờ đào tạo mỗi năm về cách bắn súng, ném lựu đạn, sử dụng súng chống tăng, dựng lều và các kỹ năng sinh tồn khác. Ông Chun nói: "Triều Tiên đang bị quân sự hóa vượt xa trí tưởng tượng của phương Tây".

- Lực lượng không quân Triều Tiên có khoảng 1.000 máy bay chiến đấu nhưng hầu hết đã lỗi thời. Các máy bay này sẽ được sử dụng để tấn công theo kiểu kamikaze (tấn công cảm tử) thay vì không chiến.

- Bình Nhưỡng có vũ khí hóa học và sinh học, ước tính khoảng 2.500 - 5.000 tấn.

- Triều Tiên sở hữu pháo binh và tên lửa có khả năng đe doạ thủ đô Seoul của Hàn Quốc, một trong những khu đô thị lớn nhất thế giới với dân số 25 triệu người.

- Quân đội Triều Tiên bao gồm 1,3 triệu binh sĩ chính quy và 7,7 triệu quân nhân dự bị, trong khi lực lượng đặc biệt có 200.000 người.

- Ở Triều Tiên, từ 5 - 10 gia đình được tổ chức thành một nhóm. Nếu một người trong nhóm đó hành động sai trái, toàn bộ 5 hoặc 10 gia đình sẽ bị giam cầm hoặc bị hành quyết. Đây là cách kiểm soát người dân khá hiệu quả của Bình Nhưỡng.

Dù Tổng thống Donald Trump ca ngợi tiến trình đàm phán với Triều Tiên đã đạt được những tiến bộ đáng kể và Bình Nhưỡng đã đồng ý cử một phái đoàn tới Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc, ông Chung vẫn tin rằng Triều Tiên đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh và hiện đã biến thành "một doanh trại khổng lồ".


Phạm Nghĩa (Theo USA Today)