Tướng Jon Pyong-ho qua đời, Triều Tiên bắn thêm 2 tên lửa Scud

Tin mới

09/07/2014 11:25

(NLĐO) – Sáng 9-7, Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn 2 quả tên lửa tầm ngắn vào vùng biển phía Đông, vụ thử tên lửa lần thứ 4 trong hai tuần trở lại đây.

Theo các quan chức Seoul, 2 quả tên lửa được Bình Nhưỡng bắn vào vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên sáng ngày 9-7.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Hàn Quốc Um Hyo-sik cho biết: “2 tên lửa tầm ngắn vừa được Bình Nhưỡng thử nghiệm thuộc loại tên lửa Scud, phóng ra từ địa điểm tỉnh Hwanghae của Triều Tiên về hướng Đông Bắc”.

Ông Um cho biết thêm 2 quả tên lửa bay khoảng 500 km, sau đó rơi xuống vùng biển quốc tế.

Chính quyền Bình Nhưỡng gần đây liên tục kêu gọi Seoul có các hành động hòa giải. Tuy nhiên, xen kẽ những lời kêu gọi đó là hàng loạt vụ thử tên lửa, bao gồm 4 vụ trong hai tuần vừa qua.

 

Một trong các vụ thử tên lửa của Triều Tiên phát trên kênh SBS của Hàn Quốc. Ảnh: AP
Một trong các vụ thử tên lửa của Triều Tiên phát trên kênh SBS của Hàn Quốc. Ảnh: AP

Vụ bắn thử tên lửa hôm 9-7 diễn ra chỉ 6 ngày sau chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hàn Quốc. Bắc Kinh dường như đã quay lưng với người hàng xóm của mình do lo ngại chương trình hạt nhân mờ ám của Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Triều Tiên công bố cái chết của tướng Jon Pyong-ho, người bị đưa vào danh sách trừng phạt của Liên Hiệp Quốc hồi năm ngoái do tham gia chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Jon, 88 tuổi, qua đời vì cơn đau tim hôm 8-7. Lãnh đạo Kim Jong-un sẽ đích thân cử hành tang lễ cấp nhà nước dành cho tướng Jon.

Một cáo phó chính thức cho biết ông Jon có nhiều đóng góp đặc biệt để chuyển đổi CHDCND Triều Tiên thành một “nhà nước sản suất vệ tinh và vũ khí hạt nhân”.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI