Tương lai bất ổn chờ Hy Lạp

Tin mới

04/07/2015 23:08

Dù bỏ phiếu đồng ý hay từ chối những đề xuất của bộ ba chủ nợ Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 5-7, người dân Hy Lạp vẫn phải đối mặt với một giai đoạn khủng hoảng và bất ổn chính trị mới.

Nỗ lực kêu gọi người dân nói “không” với yêu cầu thắt lưng buộc bụng để đổi lấy gói cứu trợ tài chính của Thủ tướng Alexis Tsipras đang gặp thách thức. Tỉ lệ cử tri định bỏ phiếu “có” vẫn nhỉnh hơn phe phản đối trong các cuộc thăm dò mới nhất. Sự chia rẽ thể hiện rõ khi khoảng 25.000-50.000 người thuộc 2 phe tập trung ở thủ đô Athens cùng 10 thành phố khác hôm 3-7.

 

Phe phản đối Athens nhận cứu trợ tài chính Ảnh: REUTERS
Phe phản đối Athens nhận cứu trợ tài chính Ảnh: REUTERS

 

Trong trường hợp cử tri nghiêng về các chủ nợ, Thủ tướng Tsipras có khả năng từ chức, một kịch bản từng được ông đề cập trước cuộc trưng cầu ý dân. Theo Reuters, bầu cử trước hạn có thể diễn ra, sớm nhất là vào tháng 9.

Trước mắt, một chính phủ lâm thời có thể ra đời để tiếp tục thương thảo với các chủ nợ cho đến khi bầu cử diễn ra. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã báo hiệu Berlin sẽ tham gia đàm phán về gói cứu trợ thứ ba cho Athens nếu đa số người dân nước này bỏ phiếu “có”.

Nếu kết cục ngược lại xảy ra, chính phủ của Thủ tướng Tsipras khẳng định sẽ nối lại đàm phán ngay với các chủ nợ. Tuy nhiên, giới chức châu Âu tin rằng 2 bên khó có thể tìm được tiếng nói chung về gói cứu trợ mới bởi lá phiếu “không” có thể bị hiểu là người dân Hy Lạp không muốn tiếp tục nói chuyện với chủ nợ. Hệ quả là Athens có nguy cơ tiếp tục vỡ nợ khoản vay 3,49 tỉ euro cho ECB vào ngày 20-7.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis thừa nhận không thể quay lại dùng đồng drachma ngay cả khi muốn thế bởi nước này đã đập bỏ hết máy in tiền sau khi gia nhập Eurozone. Trả lời báo El Mundo (Tây Ban Nha), ông Varoufakis còn cảnh báo châu Âu sẽ thiệt hại 1.000 tỉ euro nếu để Hy Lạp ra đi.

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI