Hy Lạp: Cuộc chiến giữa “yes” và “no” trước ngày định mệnh

Tin mới

04/07/2015 10:53

(NLĐO) – Hàng ngàn người Hy Lạp đã xuống đường tuần hành vào ngày 3-7 với hai phe “yes” (đồng ý) và “no” (không đồng ý) đối với gói cứu trợ của châu Âu.

Theo BBC, ước tính khoảng 25.000 đến 50.000 người Hy Lạp tham gia tuần hành. Trong đó, đám đông nói “no” có vẻ đông hơn “yes”. Cả hai phe tiến hành tuần hành ở 10 thành phố khác của Hy Lạp cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong nước này trước thềm cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày 5-7. Một vài cuộc đụng độ nhỏ giữa cảnh sát và nhóm tuần hành cũng diễn ra sau đó khiến cảnh sát phải dùng hơi cay.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras có bài diễn thuyết hùng hồn tại quảng trường Syntagma, trung tâm Athens, kêu gọi mọi người nói không với gói cứu trợ mà ông xem là “nhục nhã”. Thủ tướng này vận động người dân theo phe mình, từ chối những điều kiện từ phía các chủ nợ quốc tế đặt ra khi chấp nhận cứu Hy Lạp khỏi cảnh vỡ nợ.

 

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras diễn thuyết kêu gọi nói không với gói cứu trợ
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras diễn thuyết kêu gọi nói không với gói cứu trợ

 

Từ bỏ các yêu sách của chủ nợ quốc tế
Từ bỏ các yêu sách của chủ nợ quốc tế

 

Cuộc đụng độ giữa hai phe ủng hộ và phản đối
Cuộc đụng độ giữa hai phe ủng hộ và phản đối

 

 

Đối với việc các đồng minh châu Âu của Hy Lạp nhận định nếu nói không với gói cứu trợ, nước này buộc phải rời khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), ông Alexis Tsipras cho rằng tất cả đang thổi phồng vấn đề. Họ sợ vụ việc ảnh hưởng đến châu Âu và nền kinh tế chung của thế giới nên phóng đại tình hình. “Ngày 5-7, chúng ta không quyết định có ở lại châu Âu hay không mà chúng ta quyết định có sống với danh dự, phẩm giá của mình ở châu Âu không?” - Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tuyên bố.

Bên cạnh diễu hành và phát biểu cổ động của phe nói “no”, phe “yes” cũng diễn thuyết hùng hồn gần đấy. Mọi chuyện sẽ được quyết định khi kết thúc cuộc bỏ phiếu “định mệnh” trưng cầu dân ý ngày 5-7.

Việc ông Alexis Tsipras đề xuất trưng cầu dân ý chấp nhận hay không gói cứu trợ và được đồng thuận khiến các phe đối lập của ông này chỉ trích dữ dội. Họ nói Thủ tướng Hy Lạp đặt tương lai nước này vào một canh bạc hên xui và mong khi phe nói “yes” thắng, ông Alexis Tsipras dẫn đầu phe nói “no” sẽ phải từ chức. Ông Tsipras và Bộ trưởng Tài chính Yanis Varoufakis đã bóng gió sẽ từ chức nếu cử tri ủng hộ đề xuất của các chủ nợ.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất công bố hôm 3-7 cho thấy 44,8% cử tri Hy Lạp ủng hộ đề xuất của các chủ nợ quốc tế, cao hơn đôi chút so với tỉ lệ phản đối (43,4%). Kết quả cuối cùng vẫn chưa chắc chắn vì còn 11,8% cử tri chưa quyết định. Ngoài ra, cũng theo cuộc thăm dò, có đến 74% người Hy Lạp muốn nước mình ở lại khu vực đồng euro.

M.Khuê (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI