Cũng tại cuộc họp báo này, ông Mahathir cho hay đã sa thải ông Apandi Ali, tổng chưởng lý từng xóa cáo buộc nhằm vào ông Najib về vụ 1MDB. Được chính ông Najib thành lập vào năm 2009, 1MDB bắt đầu gây sóng gió vào năm 2015 với thông tin khoảng 700 triệu USD của quỹ này đã "tìm đường" đến các tài khoản cá nhân của cựu thủ tướng. 1MDB bị điều tra tại ít nhất 6 nước, gồm Thụy Sĩ, Singapore, Mỹ...

Giới chức Mỹ từng kết luận hơn 4,5 tỉ USD đã bị rút khỏi 1MDB dưới bàn tay phù phép của một nhà tài phiệt thân cận với gia đình ông Najib và được dùng để mua từ các tác phẩm nghệ thuật đến bất động sản đắt tiền ở Mỹ.

Trước đó, khoảng 100 người dân cùng giới báo chí tập trung bên ngoài sân bay Sultan Abdul Aziz Shah, ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 12-5. Theo tin đồn, vợ chồng ông Najib sẽ bay đi Jakarta - Indonesia lúc 10 giờ. Đám đông bao vây những chiếc xe ra vào sân bay, đấm vào nóc xe để đòi xem mặt người ngồi bên trong. Khi chặn một chiếc xe màu trắng, một người đàn ông hét lên:

"Tôi ghét Rosmah". (Bà Seri Rosmah, vợ ông Najib, không được lòng người dân vì thú vui mua sắm xa xỉ và thái độ kiêu ngạo). Trước sự giận dữ của đám đông, cảnh sát chống bạo động được triển khai. Rất may, không xảy ra bạo lực và cả cảnh sát lẫn đám đông đều giải tán vào khoảng 10 giờ 15 phút.

Tương lai nặng nề cho cựu thủ tướng Malaysia - Ảnh 1.

Đám đông chặn xe ra vào sân bay Sultan Abdul Aziz Shah hôm 12-5 để tìm vợ chồng cựu Thủ tướng Najib Razak Ảnh: MAMAY MAIL

Sau khi thông báo tôn trọng lệnh cấm xuất cảnh, ông Najib xuất hiện tại cuộc họp của Đảng Tổ chức Quốc gia thống nhất Malaysia (UMNO) hôm 12-5 và thông báo quyết định từ chức chủ tịch đảng cũng như chức chủ tịch Liên minh Mặt trận dân tộc (BN, nòng cốt là UMNO). BN nắm quyền liên tục kể từ thời điểm Malaysia giành lại độc lập từ Anh vào năm 1957 nhưng vừa chịu thua trước Liên minh Hy vọng đối lập trong cuộc tổng tuyển cử hôm 9-5.

Trái ngược ông Najib, đối thủ một thời của ông là ông Anwar Ibrahim có thể được Hoàng gia Malaysia ân xá và thả ra khỏi nhà tù vào ngày 15-5, theo Thủ tướng Mahathir và cô Nurul Izzah, con gái ông Anwar. Ông này từng được xem là người kế thừa ông Mahathir nhưng quan hệ 2 người tan vỡ và ông Mahathir sa thải phó thủ tướng của mình vào năm 1998.

Sau lần ngồi tù năm 1999, ông Anwar tiếp tục bị tống giam vào năm 2015 vì tội kê gian. Khi ông Mahathir quay lại chính trường, chính vợ ông Anwar, bà Wan Azizah Wan Ismail, chấp thuận cho ông gia nhập liên minh đối lập và trở thành cấp phó của chính trị gia kỳ cựu. Ông Mahathir đã hứa nếu trúng cử sẽ sắp xếp chuyển giao quyền lực lại cho ông Anwar.

Hải Ngọc