Trước đó, ông Najib thông báo trên Facebook rằng ông và gia đình sắp đi nghỉ dưỡng ở nước ngoài (Jakarta - Indonesia) vào ngày 12-5 và sẽ về nước vào tuần sau. Tuy nhiên, một lúc sau, cơ quan nhập cư tuyên bố trên trang Facebook chính thức rằng ông Najib và vợ, bà Rosmah Mansor, bị cấm rời khỏi Malaysia. 

"Tôi được thông báo rằng cơ quan nhập cư không cho phép gia đình tôi ra nước ngoài. Tôi tôn trọng chỉ thị này và sẽ ở trong nước" - ông Najib viết trên Twitter. 

Malaysia: Dân kéo ra sân bay chặn xe tìm cựu Thủ tướng Najib - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: Reuters

Trước đó, ông Najib đã thất bại trước Thủ tướng Mahathir Mohamad trong cuộc bầu cử hạ viện vào ngày 9-5. Ông Mahathir tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10-5 và đã cam kết điều tra một vụ hối lộ trị giá hàng tỉ USD tại quỹ nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB) do ông Najib thành lập.

Tuy nhiên, ông Najib liên tục phủ nhận có hành vi sai trái liên quan đến 1MDB. Hai nguồn tin tiết lộ với Reuters ngày 11-5 rằng ông Mahathir sẽ chỉ định một cố vấn bộ tài chính giám sát quá trình thu hồi hàng tỉ USD bị cho là bị đánh cắp khỏi 1MDB.

Cũng trong ngày 12-5, khi có tin ông Najib sẽ ra nước ngoài, khoảng 40 người dân đi cùng với rất nhiều phóng viên đã xuất hiện tại sân bay Subang, một sân bay nhỏ nằm ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, vào lúc sáng sớm. Cảnh sát chống bạo động cũng có mặt canh gác ở khu vực cổng nơi người dân tin rằng ông Najib sẽ đi vào.

Malaysia: Dân kéo ra sân bay chặn xe tìm cựu Thủ tướng Najib - Ảnh 2.

Đám đông giận dữ chặn chiếc xe màu trắng được cho là chở ông Najib tại sân bay Subang. Ảnh: The Star

Malaysia: Dân kéo ra sân bay chặn xe tìm cựu Thủ tướng Najib - Ảnh 3.

Người dân vây quanh một chiếc xe khác tại sân bay Subang. Ảnh: Mukhriz Hazim

Nguồn: Malay Mail Online/YouTube

Sau đó, một chiếc xe màu trắng che kín cửa sổ xuất hiện và nhanh chóng bị đám đông giận dữ vây quanh. Họ yêu cầu mở cửa xe để kiểm tra người ngồi bên trong và còn tìm cách đập phá chiếc xe. Một người đàn ông la lên: "Tôi ghét bà Rosmah". Được biết, vợ của cựu Thủ tướng Najib không được lòng người dân vì tính cách kiêu ngạo và sở thích mua sắm xa xỉ.

Tuy nhiên, khi cửa sổ xe được kéo xuống để cho thấy ông Najib không có bên trong, đám đông người dân liền lùi lại và cho phép chiếc xe đi vào sân bay.

Nhóm người này sau đó còn nhặn nhiều xe khác đòi kiểm tra.

Malaysia: Dân kéo ra sân bay chặn xe tìm cựu Thủ tướng Najib - Ảnh 5.

Người dân tìm kiếm từng chiếc xe. Ảnh: Malay Mail Online

Malaysia: Dân kéo ra sân bay chặn xe tìm cựu Thủ tướng Najib - Ảnh 6.

Cảnh sát chống bạo động được triển khai. Ảnh: Malay Mail Online

Malaysia: Dân kéo ra sân bay chặn xe tìm cựu Thủ tướng Najib - Ảnh 7.

Ảnh: Reuters

Bảo Hạnh (Theo Reuters)