Điều quan trọng đáng nói nhất ở đây là tư lệnh của 15 quân đoàn hùng mạnh nhất của quân đội Trung Quốc đã có bài viết đăng trên nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân, nhấn mạnh sự ủng hộ của họ đối với chích sách của nhà lãnh đạo đất nước.

plaroyals.jpg
Chủ tịch Tập Cận Bình đang nhận được sự ủng hộ của các tướng lĩnh nước này. Ảnh: THX

Ông Trương Minh, nhà phân tích chính trị tại khoa nghiên cứu quốc tế Trường Đại học Nhân Dân ở Bắc Kinh, nhận xét: “Đây thực sự là điều đáng chú ý. Chủ tịch Tập Cận Bình đang cần sự ủng hộ trong khi ông củng cố ảnh hưởng của mình đối với quân đội”.

Nhận định về chiến dịch chống tham nhũng nhằm vào các quan chức cấp cao, ông Trương cho rằng đó là một minh chứng cho thấy Chủ tịch Tập Cận Bình nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ quân đội.

Chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình trong quân đội được xem là động thái giúp ông tăng cường sự kiểm soát quân đội hơn nữa.

Trong mấy tháng gần đây, ông đã ra lệnh kiểm tra sổ sách của các đơn vị quân đội để ngăn chặn các hành vi sai trái và trong tuần này, có tin một cựu tướng lĩnh hàng đầu sẽ phải ra tòa án binh vì các cáo buộc tham nhũng.

Đó là tướng Cốc Tuấn Sơn, từng là phó tổng cục trưởng Tổng Cục Hậu cần của quân đội Trung Quốc – chức vụ đem lại cho ông quyền hành bao trùm trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc sử dụng đất và các hợp đồng xây dựng cho các lực lượng vũ trang bao gồm 2,3 triệu thành viên.

Hoài Vy (Theo AP)