Theo Tân Hoa Xã, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 24-1 đã bổ nhiệm ông Tập Cận Bình làm Chủ tịch Ủy ban an ninh quốc gia, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Chủ tịch Quốc hội Trương Đức Giang đã được bổ nhiệm làm phó chủ tịch. Ủy ban này có nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu của Bộ chính trị và sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm ra quyết định, nghị án, lên kế hoạch và phối hợp điều hành công tác an ninh quốc gia.

Ông Tập Cận Bình nhận thêm chức mới

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Quyết định thành lập Ủy ban mới này được đưa ra tại kỳ họp Trung ương lần 3 của CPC hồi tháng 11-2013. Tại cuộc họp này, ông Tập Cận Bình đã đề xuất: “Việc thành lập một ủy ban an ninh quốc gia nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo thống nhất của công tác an ninh quốc gia là vô cùng cấp thiết”.

Cụ thể hơn, trách nhiệm của Ủy ban an ninh quốc gia sẽ bao gồm việc xây dựng một hệ thống luật pháp liên quan đến an ninh quốc gia; nghiên cứu và giải quyết những vấn đề an ninh quốc gia; đặt ra những nguyên tắc, chính sách, quy định và thực hiện các chiến lược quốc phòng…

Việc bổ nhiệm trên diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đối mặt với hàng loạt vấn đề an ninh quốc gia  như tranh chấp đảo kéo dài với Nhật Bản và tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông với các nước láng giềng, chưa kể mới đây là tình trạng bất ổn, bạo động từ những dân tộc thiểu số ở các khu tự trị Tây Tạng và Tân Cương.

Ông Tập Cận Bình hiện là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18, Chủ tịch Quân Ủy Trung ương, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và là nhân vật số một trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, mới đây một nhạc sĩ ở Quảng Châu là Wu Songjin đã viết bài hát kể lại chuyện Chủ tịch Tập Cận Bình xếp hàng mua bánh bao ở một cửa hiệu hồi tháng trước.

Ông Tập Cận Bình nhận thêm chức mới

Ông Tập Cận Bình xếp hàng mua bánh bao ở cửa hàng Khánh Phong. Ảnh: Weibo

Lời bài hát có nội dung: “Tôi bước vào cửa hàng bánh bao để ăn trưa. Cũng như bao người khác, tôi xếp hàng, rồi có một người đến sau lưng tôi. Tôi nhìn thấy ông ấy, với vẻ ngoài mạnh mẽ, oai nghiêm và tươi trẻ. Sao trông ông quen quá…Chủ tịch Tập, người đàn ông có trái tim ấm áp… và cuộc gặp gỡ tình cờ của chúng tôi trong tiệm bánh bao…” .  Sau khi bài hát ra đời, cộng đồng mạng Trung Quốc đã dự đoán bài hát sẽ nhanh chóng nổi tiếng.

N.Thương (theo Tân Hoa Xã)