Hôm 25-7, nhật báo Yeni Safak thân cận Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trích dẫn nguồn tin từ cuộc điều tra khẳng định ông John F. Campbell “là một trong những kẻ chủ mưu hàng đầu đứng sau cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ”.

Cũng theo tờ Yeni Safak, ông Campbell đã chuyển hơn 2 tỉ USD thông qua ngân hàng UBA ở Nigeria nhờ những mối quan hệ với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) để phân phát cho quân đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến khi xảy ra đảo chính, ông Campbell cũng đã 2 lần bí mật đến Thổ Nhĩ Kỳ, trang Yeni Safak khẳng định. Ông Campbell được cho là đã có những cuộc họp bí mật tại căn cứ quân sự TP Erzurum và căn cứ không quân ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cựu chỉ huy lực lượng quốc tế tại Afghanistan John F. Campbell. Ảnh: Reuters

Cựu chỉ huy lực lượng quốc tế tại Afghanistan John F. Campbell. Ảnh: Reuters

Ở một diễn biến khác vào hôm 25-7, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng cảnh báo mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nếu Mỹ không chịu dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen bị tố đứng sau đảo chính đang sống tại Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ khẳng định chỉ giao người nếu Thổ Nhĩ Kỳ trưng ra được chứng cứ.

Trong khi đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan vẫn tiếp tục mạnh tay thanh trừng sau cuộc đảo chính. Hôm 24-7, ông Erdogan khẳng định đã bắt giữ 13.165, trong đó có 8.838 viên sĩ quan cảnh sát, 52 nhà chức trách địa phương 2.101 thẩm phán và công tố viên, liên quan đến cuộc đảo chính. Ông Erdogan còn cho biết thêm đã đóng cửa 934 trường học, 109 ký túc xá, 15 trường đại học, 104 tổ chức, 35 sở y tế, 1.125 công ty vì có liên quan đến “Tổ chức khủng bố Fethullahist”.

Tòa án Ankara thông qua một bản cáo trạng chung gồm 73 nghi phạm, bao gồm ông Gulen, hôm 23-7. Trong một bài phát biểu trước Quốc hội, Tổng thống Erdogan khẳng định đồng minh cũ Gulen là “kẻ phản bội không trung thực”.

Cao Lực (Theo RT)